การพานพบนับว่าเป็นเรื่องน่าประหลาดอย่างหนึ่งเหมือนกัน ว่าจริงๆแล้วผมก็ไม่เคยคิดว่าเกมที่มีองค์ประกอบของ"การสืบสวน"+"แบทเทิลโรยัล"+"เกมชู๊ตติ้ง" อย่างซี่รีย์นี้จะเข้ามาเป็นเกมสุดโปรดของผมได้เลยน่ะ
 
แต่เพราะดันกันรอนปะซี่รีย์มันมีอะไรมากกว่านั้นน่ะสิ เลยทำให้ผมติดมันหนึบชนิดที่ว่าแกะไม่ออกไปเลย
 
สำหรับซูเปอร์ดันกันรอนปะ2 นั้น ก็เป็น"ภาคต่อ"จากเกมสืบสวนแนวไฮสปีดแอคชั่นภาคแรกอย่าง"ดันกันรอนปะ" ที่ยังคงคอนเซ็ปเดิมเอาไว้ และเพิ่มเติมระบบใหม่ๆเข้ามามากมายที่ทำให้เกมดูสมกับเป็น"ภาคต่อ"ที่พัฒนามากขึ้นกว่าภาคแรกชนิดจมหัว
 
เรื่องย่อ
 
เด็กม.ปลาย16คนที่เป็น"สุดยอดนักเรียนม.ปลาย"ในด้านต่างๆถูกเชิญให้มาเรียนที่โรงเรียนคิโบกามิเนะ(แปลเป็นไทยได้ว่าโรงเรียนความหวังอันสูงสุด)เมื่อมาถึงแล้วทั้งหมดกับพบกับตุ๊กตากระต่ายประหลาดสีชมพูครึ่งขาวครึ่ง มันแนะนำตัวว่ามันชื่อสาวน้อยเวทมนต์อุซามิ หรือเรียกสั้นๆว่าอุซามิแล้วก็เป็นอาจารย์ของทุกคนด้วย
 
เมื่ออุซามิโบกคทาไป ห้องเรียนที่ทุกคนอยู่เพดานก็ถูกผ่าออก รู้ตัวอีกที ทั้งหมดก็มาอยู่ในหาดทรายของเกาะทางใต้ที่ไหนสักแห่งแล้ว
 
อุซามิบอกว่าทางเดียวที่ทุกคนจะออกไปได้ก็ต้องทำความสนิทสนมกับคนอื่นๆให้มากๆ เมื่อสนิทแล้วจะได้"ชิ้นส่วนแห่งความหวัง"มา ขอให้ทุกๆคนรีบสนิทกัน เป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและใช้ชีวิตให้เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง!!
 
ถึงมันจะเป็นอะไรที่พิลึกพิลั่น แต่"ฮินาตะ ฮาจิเมะ"ตัวเอกของเกม ที่ดันความจำเสื่อมจำเรื่องราวอะไรของตัวเองไม่ได้นอกจากชื่อและเรื่องราวก่อนมาถึงโรงเรียนแห่งนี้เล็กน้อยนั้น ก็ได้ตัดสินใจทำตามที่อุซามิบอก อย่างน้อยๆบรรยากาศที่เป็นกันเองกับทุกๆคนนั้นก็ทำให้เขาสบายใจขึ้นมาบ้าง
 
เรื่องราวความรัก การผจญภัย และมิตรภาพของฮินาตะ ฮาจิเมะกำลังจะเริ่มต้นขึ้นที่เกาะสวรรค์แห่งนี้แล้ว!!!
 
...
 
...
 
...
 
それは違うよ! (มันไม่ใช่แบบนั้นเฟ้ย!)
 
ระหว่างที่ฮินาตะกำลังจะเปลี่ยนเสื้อผ้าไปเล่นน้ำกับคนอื่นๆ ฟ้าก็มืดครึ้มลง...พร้อมกับการปรากฎตัวของผู้มาเยือนลึกลับ มันประกาศให้ไปรวมตัวกันที่เกาะเล็กที่อยู่ใจกลางของหมู่เกาะทั้ง5แห่งนี้ และเมื่อทั้งหมดไปถึงก็ได้พบกับตุ๊กตาหมีสีขาวครึ่งดำครึ่งมีตาสีแดงอยู่ข้างที่เป็นสีดำ
 
มันแนะนำตัวเองว่ามันชื่อ โมโนคุมะ เป็นเจ้าของหมู่เกาะ"จาบาว็อค"แห่งนี้ พร้อมกับกระทืบอุซามิแล้วหักคทาวิเศษทิ้ง ก่อนจะเอาผ้าอ้อมให้อุซามิใส่แล้วเปลี่ยนชื่อเธอกลายเป็น"โมโนมี่"น้องสาวของเขา
 
โมโนคุมะอธิบายกับทุกคนว่า ทุกคนจะต้องอยู่ที่นี้ตลอดไป ไม่สามารถหนีออกไปได้ จนกว่าจะสำเร็จการศึกษา ซึ่งการสำเร็จการศึกษานั้นก็คือ"การฆ่าใครสักคน" ขอแค่ฆ่าใครสักคนในหมู่16คนนั้นแล้วปิดเงียบไว้ไม่ให้ใครรู้ ต่อจากนั้นคนที่เหลือทั้งหมดจะต้องเข้าสู่ศาลชั้นเรียน มาถกเถียงไต่สวนแล้วโหวตกันว่าใครเป็นคนฆ่า
 
ถ้าเกิดโหวตฆาตกรได้ถูกต้อง ฆาตกรจะถูกลงโทษแล้วทุกคนก็ต้องติดอยู่ที่นี้ต่อไป แต่ถ้าโหวตผิด ฆาตกรตัวจริงจะหนีออกไปได้แล้วคนที่เหลือก็จะถูกลงโทษแทน
 
แน่นอนว่าไม่มีใครจะยอมรับกฎบ้าๆแบบนี้หรอก แต่พอจะเข้าไปหาเรื่องโมโนคุมะ มันก็เรียกผู้ช่วย"4คน"ของมันออกมา นั้นคืออดีตรูปปั้นใจกลางเกาะที่กลายร่างเป็นหุ่นยนต์ยักษ์4ตัว....
 
ด้วยเหตุนี้ ทั้งหมดก็ต้องยอมรับอย่างไม่มีทางเลือก...เกาะสวรรค์กำลังจะกลายเป็นเกาะเลือดสาดและ...ศาลชั้นเรียนกำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง!!!
 
ระบบ
 
ระบบโดยรวมของภาคนี้จะค่อนข้างเหมือนกับภาคแรกของเกมถ้าเป็นช่วงวันปกติหรือช่วงสืบสวน แต่ในส่วนศาลชั้นเรียนมินิเกมต่างๆจะอัพเกรด+เพิ่มระดับขึ้นให้ยากกว่าเดิม
 
 
ศาลชั้นเรียน
 
 
การถกเถียง
- โดยรวมการถกเถียงก็ยังเหมือนกับภาคที่แล้ว แต่จะมีเพิ่มคำพูด"สีฟ้า"ซึ่งต่างจากคำพูด"สีเหลือง"ตามปกติ สำหรับสีเหลือนั้นเมื่อยิงกระสุนไปแล้วจะเป็นการ"ค้าน"ประโยคนั้นแต่"สีฟ้า"จะเป็น"เห็นด้วย"กับประโยคนั้น แชปเตอร์หลังๆจะมีทั้งสีเหลืองและฟ้า ซึ่งเราก็ต้องดูว่าอันนั้นควรจะเห็นด้วยไหม ควรจะค้านไหม ๆลๆ
 
ภาคนี้ยังมีการดูดคำพูดสีเหลืองและฟ้ามาเป็นกระสุนหลักฐานเหมือนเดิม แต่จะใช้น้อยกว่าภาคแรก แต่ภาคนี้จะมีคำพูด"สีม่วง"ทับอยู่ในประโยคสีเหลืองด้วย กล่าวคือต้องกดยิงแบบปกติ(O)ก่อนเพื่อให้สีม่วงหายไปกลับเป็นสีเหลืองไม่ก็สีฟ้าตามเดิม ถึงจะยิงกระสุนค้านออกไปได้
 
แฟลชอนาแกรม
- เพิ่มระดับความยากขึ้นมามากกว่าภาคที่แล้วโข ภาคนี้ตัวอักษรจะวิ่งชนกันได้ เมื่อชนกับอักษรตัวอื่นก็จะระเบิดแล้วเราก็จะเสียพลัง การเก็บตัวอักษรนั้น เมื่อทำเก็บ(กดปุ่มO)แล้วอักษรจะไปอยู่ที่สต็อกแล้วเราก็ต้องทำการยิงไปรวมกับตัวอักษรที่เหมือนกัน ต้องรวมให้ครบอย่างน้อยๆ2ตัวก่อนถึงจะกดสามเหลี่ยมที่อักษรนั้น ยิงไปใส่ในคำตอบได้ อักษรที่ทำการรวมแล้วจะไม่เคลื่อนไหว แต่ถ้าทิ้งไว้นานๆมันจะระเบิดลดพลังไปเหมือนกัน แถมอักษรตัวช่วยที่ใส่มาให้แล้วก็ไม่ค่อยมีด้วย(อ้างอิงระดับนอร์มอล ไม่เคยเจอเลยสักครั้ง)
 
พานิกทอร์คแบทเทิล
- หรือก็คือเวอร์ชั่นใหม่ของแมนชีนกันทอร์คแบทเทิล จังหวะกดจะมีแค่จังหวะเดียวไม่มีเพิ่มBMPแบบภาคที่แล้ว(แต่BMPตั้งต้นจะแตกต่างกันไปถ้าไปฉากท้ายๆBMPจะสูงปรี้ดทำให้กดยากขึ้น) แต่ยังมีเนกาทีฟไทม์ที่ทำให้เรามองไม่เห็นปุ่มกด ภาคนี้ไม่ต้องกดOล็อกเป้าแล้วกดสามเหลี่ยมยิงทำลายเหมือนภาคที่แล้ว แต่แค่กดOให้ตรงจังหวะก็พอ แต่อันที่จะทำลายได้ต้องเข้าใกล้เรามาพอสมควรแล้วถึงจะยิงทำลายได้ และภาคนี้ก็ยังมีกระสุนจำกัดต่อการยิง ที่จะต้องกดสี่เหลี่ยมเพื่อรีโหลด ซึ่งการรีโหลดก็ต้องกดให้ตรงจังหวะเหมือนกัน และสุดท้าย ในตอนที่จะยิงกระสุนพิฆาตนั้น จะต้องกดปุ่มสี่ปุ่มตามทิศเรียงคำในแต่ละปุ่มให้ถูกต้องรวมเป็นคำเดียวเพื่อพิฆาตอีกฝ่ายด้วย
 
ไคล์แม็กซ์อินเฟอเรส
- อันนี้โดยรวมก็จะเหมือนกับภาคที่แล้ว แต่จะเปลี่ยนเป็นชิ้นส่วนที่ให้มาจะเป็นทีละสต็อกแทน(ภาคแรกจะให้มาพร้อมกันหมดเลย) สต็อกละห้าอัน และแต่ละอันก็จะมีอันที่ถูกอยู่และก็มีอันที่ผิดอยู่ด้วย เมื่อใส่อันที่ถูกลงครบอันที่ผิดจะหายไปแล้วจะได้สต็อกใหม่มาแทน ส่วนการใส่จะต่างจากภาคที่แล้ว ตรงที่ถ้าใส่ผิดตำแหน่งมันจะเด็งออกแล้วเราจะเสียพลังทันที ต่างจากภาคแรกที่ต้องกดเล่าเรื่องก่อนถ้าผิดมันถึงจะเด็งกลับมาให้ใส่ใหม่
 
สำหรับระบบใหม่ของภาคนี้ก็ได้แก่
 
 
ฮันรอนช็อตดาวท์
- ระบบใหม่ของภาคนี้ เป็นการ"ฮันรอน"(โต้แย้ง)ของตัวละครอื่นๆ หรือจะว่าง่ายๆคือระหว่างที่พูดๆอยู่ตัวละครตัวอื่นค้านขึ้นมานั้นแหละ เมื่อถึงตอนนั้นแล้ว ระบบจะเปลี่ยนจากการยิงเป็นการใช้มีดฟันแทน (โคตาดามะก็จะเปลี่ยนไปเป็นมีด)
 
ในโหมดนี้เราต้องทำการฟันคำพูดของอีกฝ่ายให้ได้มากที่สุดเพื่อดันอีกฝ่ายไปอีกฝั่งให้ได้ ถ้าเราไม่ฟันเลยคำพูดเหล่านั้นก็จะเป็นฝ่ายดันเราแทน(และเราก็จะเสียพลัง)โดยจำนวนที่ฟันได้ก็จะมีอยู่ที่มุมขวาล่าง เพราะงั้นต้องวางแผนให้ดีๆว่าจะฟันจากมุมไหนแนวไหน (การฟันใช้คียลูกศร อนาล็อกหรือกดOก็ได้)
 
ส่วนการชนะในโหมดนี้นั้นคือต้องฟันคำพูดที่เป็นคีย์"สีเหลือง"ของอีกฝ่ายให้ได้ เหมือนตอนเถียงกันแบบปกติ(แน่นอนว่าหลักฐานที่เลือกใช้ต้องถูกแล้วก็ต้องฟันใส่ประโยคสีเหลืองที่ถูกด้วย) การฟันด้วยหลักฐานก็คือปุ่มสามเหลี่ยมเหมือนยิงกระสุนหลักฐาน บางครั้งคำพูดสีเหลืองที่ถูกต้องจะไม่โผล่ออกมา ต้องไล่ฟันคำพูดทิ้งไปเรื่อยๆดันอีกฝั่งไปให้สุดก่อน ถึงจะมีคำพูดล็อตใหม่โผล่ออกมา (ฉากหลังๆบางทีต้อ