[Review] Super Robot War L

posted on 26 Nov 2010 16:12 by srwkung in Srw
 
ก็เป็นตามธรรมเนียม เล่นจบแล้วถึงจะมารีวิลลงบล็อก แต่ภาคนี้Romหลุดออกมาเร็วมาก...ซึ่งข้าน้อยก็จบเร็วเช่นกัน(ตั้งแต่วันที่21แล้ว) แต่เกรงว่าเกมยังไม่ออกแล้วเอาReviewมาลงมันจะน่าเกลียดเลยนั่งเล่นจนจบอีกรอบแล้วค่อยมาเขียนดีกว่า ออแล้วก็ข้าน้อยเป็นประเภทไม่สนใจสปอยเพราะงั้น เอนทรี่ในบล็อกนี้เกือบทุกอย่างจะสปอยแหลกหลาญ สปอยจนน่าเกลียด ถ้าไม่ชอบสปอยก็ กดออกไปจากบล็อกเลยน่ะครับผม
 
สำหรับภาคนี้เป็นภาคใหม่บนเครื่องDSซึ่งน่าจะเป็นภาคสุดท้าย(มั้ง? เพราะพอมีคนบอกภาคสุดท้ายทีไรมันจะมีออกมาต่อเรื่อยๆทุกที) ซึ่งแรกเริ่มที่แสกนออกมาก็ โดนครหาทันทีเลยว่าเป็นภาคฆ่าเวลาแหง่มๆ เพราะไหนจะจำนวนซี่รีย์ใหม่ที่น้อยนิด หรือกำหนดวันออกตั้งแต่แสกนแรก และเมื่อเกมได้ออกมาแล้ว ก็มีการตอบรับหลายๆแบบกลับมาสำหรับภาคนี้สำหรับคราวนี้เองก็ขอ วิเคราะห์เป็นหมวดๆเหมือนก่อนๆน่ะครับผม
 
ภาพ  (5/5)
 
โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นส่วนที่ดีที่สุดของภาคนี้เลย ถ้าให้เปรียบกับภาคที่ลงคอนโซล Lก็พอๆกับภาคZ ผมคิดว่าภาคKภาพสวยสำหรับDSแล้ว มาเจอLนี้Kแทบจะชิดซ้ายไปเลย ท่าต่างๆส่วนใหญ่ตัดจากอนิเมทมาตัดต่อเพิ่ม แต่ก็ไม่ได้ใช้มากไปจนน่าเกลียด ตัวเก่าๆจากภาคKเพิ่มคัตอินไปให้อลังการขึ้น ตัวหลักๆแทบทุกตัวมีภาพOver Kill สไปร์ทแผนที่ก็วาดใหม่บ้าง เอาของเก่ามาใช้บ้าง ที่ขอชมคือ ภาคนี้มีตัวละครไซค์คนอยู่พอสมควร แต่ก็วาดออกมาได้ไม่ค่อยรู้สึกแปลกลูกตาเท่าไร (เทียบกับตอนสมัยSrw ชิน ที่ทำไซค์สมจริง โดม่อนกับมาสเตอร์เอเชียตัวเล็กยังกับมด) ส่วนที่คิดว่าเจ๋งสุดๆในภาคนี้ก็คงเป็น ไอ้ระบบฉากหลังนั่นล่ะ Vf-25ของมิเชล ใช้ท่าสไนเปอร์ไรเฟิลบนอวกาศ ก็จะไปหาที่ยึดกับเศษอุกบาต แต่ถ้าใช้บนโลกก็จะเปลี่ยนเป็นบนเขา นี้ยังไม่รวมท่าตัวละครบ้างตัว สู้บนโลกต่อยลงดิน แต่บนอวกาศเป็นพื้นดวงจันทร์ หรือฉากหลังก็เปลี่ยนตามฉากที่เล่น เช่นบนอวกาศ บนฟ้าตอนกลางวัน บนฟ้าตอนกลางคืนเป็นต้น
 
เนื้อเรื่อง (4/5)
 
จริงๆรู้สึกเฉยๆ มีทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่แย่ ส่วนที่ดีเรื่องแรกคงเป็นเนื้อเรื่องของGSD ซี่รีย์ที่คนทั้งหลายเริ่มเบื่อกันเพราะมันมาบ่อย แต่ความสนุกของซี่รีย์นี้เมื่อลงSrwก็คือ เนื้อเรื่องแว่นแทบจะเรียกได้ว่าเขียนใหม่เกือบทุกภาค ถ้าท่านว่าภาคZ แว่นดันชินสุดๆแล้วล่ะก็...ภาคนี้ยิ่งกว่าอีก ช่วยสเตล่าจากเดสทรอย ทำให้ไม่มีมูลเหตุแค้นฟรีด้อม ฟรีด้อมช่วยกันอิมพลันให้ อัสรันไม่ทรยศหนีออกจากซาฟ ชินปล่อยให้อัสรันไปAAโดยไม่มีปัญหาอะไร แถมยังมีคำพูดคมๆจนชวนให้อดทึ้งไม่ได้ว่า...นี้มัน....ชินในGSDจริงๆเหรอฟร่ะเนี่ย... ส่วนดีส่วนที่สองก็คงเป็นพวกซี่รีย์เก่าๆจากK ก็เอาเนื้อเรื่องที่ไม่ได้ใส่ลงในภาคKมาใส่ลงในภาคนี้ ทำให้ไม่เจอฉากเนื้อเรื่องซ้ำๆกันเท่าไร เว้นฉากจบของซี่รีย์ แต่ส่วนที่แย่ก็คงเป็นซี่รีย์เก่าๆส่วนใหญ่ เริ่มเกมมาแทบจะผ่านมาครึ่งเรื่องแล้วทั้งนั่น พอเข้าใจอยู่ว่าอยากดันซี่รีย์ใหม่ แล้วไม่อยากเร่งแบบภาคK แต่อดคิดไม่ได้ว่า มันดูเหมือนไม่ค่อยมีส่วนร่วมยังไงไม่รู้ แทบบรรดาซี่รีย์เก่าส่วนใหญ่ ทยอยกันจบไปหมดตอนกลางเกมเสียด้วยสิ และบางซี่รีย์ก็ดำเนินเนื้อเรื่องแบบไม่ต่อเนื่องเท่าไรอย่างมาร์ครอสF ฉากแรกๆ แยกแรกนี้เนื้อเรื่องมาร์ครอสFล้วนๆ แต่หลังจากนั่นกลางเกม เนื้อเรื่องมาร์ครอสแทบจะไม่โผล่ มาโผล่อีกทีตอนแยก3แยก4และช่วงท้ายๆโน่น แต่ก็เอาน่ะ พอเข้าใจอยู่ว่ามันจัดเนื้อเรื่องลำบาก
 
เสี่ยง (4/5)
 
เทียบกับKแล้ว ระบบเสียงดีขึ้นมาก แต่ผมรู้สึกว่าเพลงน้อยไปนิด ไม่ค่อยชอบเพลงของตัวเอกเท่าไร(แต่เพลงของคู่ปรับแล้วก็เพลงตอนใช้ท่าที่4นี้ ผ่านฉลุย) ส่วนเสียงพากย์ ไม่มีก็ไม่ขอวิจารณ์ครับผม
 
ซี่รีย์ (4/5)
 
มีเรื่องใหม่ๆค่อนข้างน้อย แต่ยังดีที่เรื่องใหม่ทั้งหมดแทบจะเป็นเนื้อหาหลักๆของเกม และเพราะระบบเกมเลยทำให้ไม่มีซี่รีย์ไหนเก่งไหนอ่อนกว่ากันสักเท่าไร เพราะงั้น2Vเลยได้แจ้งเกิดในภาคนี้(ภาคนี้สองหน่อนี้เก่งจริงๆน่ะเอ่อ มีท่าไม้ตายใหม่ด้วยน่า) จะมีชำใจก็ตรงเอวานี้แหละ...เอาเนื้อเรื่องมาแค่นี้ แถมไม่จบ จะเอามาทำไมเนี่ย Orz แต่เซอร์ไพรซ์สุดๆคงเป็นบรรดาอิกเซอร์รู้สึกเก่งซะจนยกให้เป็นMVPซี่รีย์ของภาคนี้คู่กับดังคูก้าโนว่าเลย สำหรับผม ส่วนออริจินอลภาคนี้ ท่านิดเดียว ไม่มีร่างสอง แถมได้ท่าสุดท้ายช้ายังกับอะไร ทำเอาซะไม่ค่อยน่าใช้ ทั้งๆที่ผมว่าออกแบบตัวละครผ่านหมดใช้ได้แล้วแท้ๆ
 
เกมเพลย์ (3/5)
 
เกมเพลย์ภาคนี้ มีที่อยากชมอยู่...แต่ก็มีที่อยากด่าอยู่เหมือนกัน... ผมจะไม่พูดเรื่องระบบพาร์ทโดนตัดออกน่ะครับเพราะถือว่าเกมภาคนี้อยากให้เน้นการจัดทีมมากกว่าเพราะงั้นก็เลยโอเครับได้ อัพหุ่นมาแล้วจะได้โบนัสมาซึ่งโบนัสจะแสดงผลมาตอนเอาหุ่นไปเป็นซัพพอร์ต ซึ่งโบนัสดีๆมักอยู่กับหุ่นไม่ค่อยเก่ง เพราะงั้นภาคนี้เลยได้เกิดกันหมดทั้งหุ่นเก่งหรือหุ่นไม่เก่ง ซึ่งถ้าจับคู่ดีๆก็ทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น เกมเพลย์ภาคนี้ยอมรับเลยว่าค่อนข้างแปลกใหม่ไม่จำเจ แล้วก็ยากแบบค่อนข้างสร้างสรรค์ ผมชอบการแพ้ชนะในด่านของภาคนี้มากเลย เพราะมีการโอเวอร์แบบไม่รู้ตัวอยู่บ่อยครั้ง เพราะมักมีเงื่อนไขแปลกๆ เช่นห้ามตีศัตรู ต้องให้ตัวละครที่กำหนดโจมตีใส่มันเท่านั่น ห้ามศัตรูโจมตีตัวนี้จนครบกี่เทิร์น... แล้วก็ฉากจรวดมิซซาย ที่ต้องใช้หัวนิดๆหน่อยๆในการปราบก็ทำได้ค่อนข้างดี ชวนให้นึกถึงเกมตระกูลG-Genเลย สาวกในเรื่องเอวา ที่เอาบรรยากาศภาคเก่าๆตอนที่เรากระหน่ำยิงใส่มันแล้วเจาะATฟิลด์ไม่เข้า นี้ยังไม่นับภารกิจกันฐานที่รู้สึกว่ามันหืดขึ้นกว่าเดิมเหมือนกัน ระบบคอมโบภาคนี้ที่ผสมภาคเก่าๆเข้าไว้ด้วยกัน แต่กลายเป็นว่าทำให้ใช้ยากไปซะนี้แทบEXPหารครึ่งเสียอีก เพราะงั้นภาคนี้พวกที่Mapได้เลยค่อนข้างเก่งละบวกกับจำนวณศัตรูช่วงหลังที่มหาศาลมากๆเลยทำให้เหมาะแก่การMapมากกว่าคอมโบ (โดยเฉพาะนายเรย์กับเรเจนด์กันดั้ม ดรากูนแม็พรอบตัว มันจะช่วยเครียล์ศัตรูฉากหลังๆที่มากันเยอะๆได้อย่างสบายๆ) ระบบซัพพอร์ตที่ปรับปรุงขึ้นแล้วจากภาคK แต่มันก็ทำให้ศัตรูรอบหลังๆซัพพอร์ตกันแบบสนุกสนานขึ้นเช่นกัน ซึ่งก็ทำให้เกมยากขึ้นแบบสร้างสรรค์ และการจำกัดให้อัพได้แค่เต็มห้าช่องก่อนถึงฉาก23(เพาะรอบแรก)ก็เหมือนจำกัดความเก่งเอาไว้ทำให้ระดับความยากภาคนี้อยู่เกินค่าปกติ แต่ไม่สูงเกินไปสักเท่าไร(เพราะพออัพหุ่นได้สิบช่อง จับหลักได้ มันก็ออกมาอีหรอบเดิม เก็บกำลังใจไล่ทุบบอส) ภาคนี้ตัวละครบางตัวถูกปรับให้ดีขึ้นอย่างไกคิงเดอะเกรท ไม่กินEN ฮวบๆแบบภาคK  ท่าประสานของจี๊คก็ไม่ได้แรงเว่อร์ระดับตบทีเดียวบอสใหญ่ตายแบบภาคK ต่อไปคือส่วนที่ขอจะบ่นบ้าง...ที่อยากบ่นสุดๆเลยเกี่ยวกับเกมเพลย์คือ...ระบบตั้งชื่อครับ....ใช่ตั้งชื่อ ผมคิดว่าภาคนี้สร้างสรรค์ดีน่ะกลับมาตั้งชื่อกองกำลังรวมได้ แถมตั้งได้ตั้งแต่ตอนแรก...แต่...ระบบตั้งชื่อภาคนี้แทบอยากจะบอกว่าสอบตก เพราะไม่สามารถไปแก้ชื่อหรือตั้งใหม่ในฉากอินเตอร์มิชชั่นได้ แถมท่าสี่ท่าห้าของตัวเอกก็ตั้งชื่อไม่ได้อีก...ป๊าดดดด ทำไมทีภาคW,K ได้หุ่นใหม่มา มันเปิดให้ตั้งชื่อกลางฉากล่ะฟร่ะแถมฉากอินเตอร์มิชชั่นก็เข้าไปตั้งชื่อท่าได้อีก ผมว่าไอ้นี้แหละที่ควรทำแต่ก็ไม่ทำ ภาคนี้ทำบทสนทนาข้ามเรื่องในฉากสู้ไว้ด้วยคล้ายๆกับภาคZซึ่งผมว่ามันยุ่งยากกว่าไอ้ตั้งชื่ออีกน่ะ แต่กะอีแค่เปิดให้ตั้งชื่อท่าที่สี่กับห้าแค่เนี่ย ทำไมไม่ทำ!!!
 
อื่นๆ
- เอวาเกเลี่ยน...จะเอามาลงทำไม พูดจริงๆเลยครับ เพราะเนื้อเรื่องจริงๆมีแค่1.0 ส่วน2.0เหมือนใส่มาเพื่อให้มีอาสึกะใช้...หลังจากนั่นเนื้อหาเอวาก็จบแค่นั่น แต่ก็ดันทะลึ่ง มีฉากแผนที่โชว์มาริให้เห็นด้วยน่ะ...หลังจากนั่นก็หาย..ไม่มีหมด...เฮ็ย.... ถ้าจะทำแบบนี้ เอาภาคทีวีซี่รีย์มาใส่ จะไม่ดีกว่ารึ...Orz
- ภาคนี้ มีสกิลซ่อม สกิลเติมอาวุธกันหลายตัวมาก ทำให้อโฟรไดท์A หรือบัวนัสAโดนดองไปโดยบันดล
- หลังๆทำไมรู้สึกว่าอิกเซอร์ปกติ เก่งกว่าเรียกหุ่นอีก...
- มาชินไคเซอร์.....ตัวแถม แถมสุดๆ ได้มาก็ช้าถึงจะเก่งก็เถอะ
- ภาคนี้ปลื้มใจอย่าง Srwhotnewเอาภาพที่ผมแคปตอนท่าประสานตัวเอกไปลงด้วยล่ะ (มารู้สึกตัสอีกที ไม่น่าตั้งชื่อตัวเอกว่าริสึกะเลยแฮะ Orz)
 

Comment

Comment:

Tweet

อีกอันที่ผมว่าควรมี ก็คือ อุปกรณ์เสริมอะคับ มันหายไปซะงั้น

#3 By Axel Almar (223.207.41.206) on 2010-12-10 11:03

เพิ่งถึงด่าน 32 กว่าๆ

เนื้อเรื่องเอวาจบแค่นั้นจริงๆเรอะครับ ก็ว่ามันหายไปไหน
ไม่จริ๊งงงงงง มาริอยู่หน้ายยยยย คาโอรุอยู่หน้ายยยยย
(อุตส่าห์ร้องลั่นแทบบ้านแตก ตอนมาริกับคาโอรุโผล่ ถ้าจะใส่มาแค่นี้อย่างน้อยให้เล่น มาริ ซักฉากก็ไม่ได้ ชิ..)

รอ EVA 3.33 ตามฟอร์มสินะ...sad smile

ขอแอดบล็อคนะครับ
อยากเล่น อย่างเเรงเลย ชอบ เดสทินี่ กานดั้มมม

#1 By GodCha Jan on 2010-11-26 19:34