ปิดเทอมแล้ว~

posted on 15 Oct 2010 13:51 by srwkung in General
รู้สึกว่าเป็นเทอมที่ยาวนานมากๆเลยครับ ทั้งๆที่ระยะเวลาแค่ประมาณ4-5เดือนเท่านั่นเองนะ หรือจะเป็นเพราะว่าปีนี้เราได้มีส่วนรวมกับอะไรมากขึ้นรึเปล่า ถึงรู้สึกแบบนั่น พอลองมานั่งนึกๆดูแล้ว สิ่งที่เรียกว่า"ระยะเวลา"เองก็เป็นสิ่งที่เกี่ยวพันกับความรู้สึกเหมือนกันน่า...
ทำไมผมถึงพูดอย่างนั่น? จริงๆก็คงเคยรู้สึกสิน่ะครับถ้าเรารู้สึกสนุกกับอะไร เวลาจะผ่านไปเร็ว แต่ถ้าเกิดเบื่อล่ะก็ เรียกได้ว่ากว่าเข็มวินาทีจะวนครบรอบมันช่างนานซะจริง...
แสดงว่าผมไม่รู้สึกสนุกกับเทอมนี้สิน่ะ ถึงรู้สึกว่ามันนาน... คำตอบคือไม่ใช่ครับ ไอ้สนุกน่ะสนุก...แต่ผมรู้สึกว่าไอ้สิ่งที่มาพร้อมกับความสนุกน่ะ มันมีอะไรที่มีพลังมากๆแฝงเอาไว้อยู่ด้วย
ผมรู้สึกได้อะไรที่ขาดหายไป...มาจากเทอมนี้ รู้สึกว่าชีวิตการเรียนจริงๆมันเป็นยังไง... และเริ่มรู้สึกตระหนักถึงความรับผิดชอบมากมายที่เพิ่มขึ้น รวมถึงรู้สึกได้ว่า...ตัวเราโตขึ้น ทั้งร่างกายและความคิด แต่บางเรื่องก็ยังไม่เปลี่ยน ทั้งๆที่น่าจะเปลี่ยน(ฮา)
ผมยังทะเลาะกับน้องด้วยเรื่องไร้สาระและเรื่องไม่เป็นเรื่องอยู่ แต่ขณะเดียวกัน ไอ้พฤติกรรมบางอย่างที่คิดว่าเท่แสนเท่พอมาตอนนี้กับรู้สึกว่ามันน่าละอายสุดๆที่ทำไปซะงั้น
ที่รู้สึกยังงี้อาจจะเป็นเพราะว่าซิ่วมาหนึ่งปีก็ได้ล่ะมั้ง พอมามองดูแล้วคิด ได้เห็นภาพที่ตัวเองแย่สุดๆ...ไม่สิโคตรแย่เลยล่ะ มันเลยทำให้ผมรู้สึกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ดีขึ้นมากกว่าเดิมแค่ไหน
ผมเริ่มตระหนักว่า ชีวิตของเรา ถึงบางทีเราอาจจะรู้สึกว่าเราเป็นศูนย์กลาง และรู้สึกว่าเราสามารถที่จะจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้...แต่แท้จริงมันไม่ใช่...และหลายต่อหลายครั้งเราก็หลอกตัวเองว่าเราสามารถทำได้
ตัวเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวในโลก เพราะงั้นการกระทำของเราก็ย่อมส่งผลกระทบต่อคนอื่นๆรอบตัว ไม่ว่าจะเพื่อนฝูง พี่น้องหรือว่าครอบครัว ไม่ทางใดก็ทางอ้อม
อาจจะโชคดี ที่ปีนี้มีเพื่อนคนนึงในรุ่นที่เข้ามา ทำตัวแบบเดียวกับผมเมื่อปีที่แล้วไม่ผิด...เหมือนตลกร้ายเลย  อาจจะเพราะว่าเขาทำให้ผมได้ฉุกคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาได้
ในตอนที่ผมกำลังคิดว่าสามารถจัดการปัญหาทั้งหมดได้เองนั่น ในตอนที่ผมคิดว่าปัญหามันไม่มีอะไรไว้เริ่มใหม่ก็ไม่สาย... ผมกำลังทำให้พ่อแม่ร้องไห้อยู่...
มีคนมากมายที่ตกหลุมแล้วไม่ยอมกลับขึ้นมา...อาจจะเพราะการปีนป่ายกลับขึ้นมาบนยากเย็นแสนเข็ญ... บวกด้วยสภาพสังคมไทยเอง คนที่ปีนป่ายขึ้นมาจากหลุมเองก็ไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร...แต่ก็นะ
ผมต้องหลุมไปแล้ว...ถ้าไม่ยอมปีนขึ้นมามันก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง...ถ้าไม่ยอมปีนขึ้นมา ก็รั้งแต่จะทำให้คนต้องร้องไห้เพิ่มขึ้น
เมื่อปีที่แล้ว ผมได้เรียนรู้ว่า...จนถึงที่สุด เราก็ต้องยอมรับในตัวเอง ผมต้องยอมรับว่าผมตกหลุมไป...แล้วภูมิใจแบกรับสิ่งที่ทำผิดพลาดเอาไว้... หลังจากนั่นก็ค่อยๆไต่ขึ้นมาจากหลุมนั่น
ผมว่าผมไม่ได้เก่งหรือวิญญาณพระเอกเข้า ที่คิดแบบนี้ได้...แต่ผมรู้สึกว่าผมโชคดีมากกว่า โชคดีที่มีคนรอบข้างคอยช่วย โชคดีที่ไม่เจอสถานที่แย่ๆ และโชคดีที่ตัวเองระลึกตัวได้ทัน
เพราะงั้น ขอฝากให้คนที่ผ่านมาอ่านทุกคนด้วยน่ะครับ ชีวิตคนเรามันซับซ้อน และบางครั้งเราอาจจะสับสนหรือประสบปัญหาอุปสรรคต่างๆ แต่ก็ขอให้ทุกคนเงยหน้าสู้กับปัญหาเหล่านั่น อย่าหลอกตัวเองและอย่าวิ่งหนี... ไม่มีใครสำเร็จโดยไม่เจออุปสรรค และ หากล้มเหลวจงอย่ายอมแพ้ ลุกขึ้นมาอีกครั้งให้ได้...และถึงตอนนั่นคุณจะพบว่า คุณโตขึ้นเยอะเลยล่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ยินดีด้วยจ้า แต่พพึ่งปิดเหรอคะ เราจะเปิดแล้ว=w=;;ฮุฮุ ขอให้สนุกกับเวลาช่วงวปิดเทอมจ้ะ

#2 By tsugi11 on 2010-10-15 17:31

ปิดเทอมช้าจังเลยเนอะ .