เหล่ามาโซคิชินThe Lord of Elemental(LOE)นั่นห่างหายไปจากเกมภาคหลังๆของSrwซี่รีย์กันพอสมควร ทั้งมีข่าวลือว่าทะเลาะกับทางวิงกี้จนไม่ได้ออกบ้างล่ะ จะดันOGใหม่บ้างล่ะเป็นต้น แต่จนแล้วจนรอดภาครีเมคของเหล่ามาโซคิชินก็กลับมาจนได้ โดยในภาคนี้นั่นยกเอาภาคLOEที่เคยทำลงในสมัยเครื่องฟามิคอมกลับมาทำใหม่ ซึ่งในเวอร์ชั่นดั้งเดิมนั่น เป็นเนื้อเรื่องของมาซากิ ในช่วงก่อนคลาสสิกไทม์ไลน์(Srw 2)และเนื้อเรื่องหลังจากจบSrw4 ซึ่งแบ่งออกมาเป็นสองช่วงและมีฉากที่ชื่อว่าเม็มโมเรียลเดย์ เป็นการทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างรอยต่อนั่น

ในตอนแรกที่ได้ยินข่าวว่าจะรีเมคภาคนี้...มันทำให้ผมเกิดเครื่องหมายคำถามขึ้นมาบนหัวเลยทันที...จะดีแล้วเหรอ? เพราะว่าภาคนี้นั่น เป็นเหมือนภาคส่วนขยายหรือเติมรายละเอียดให้กับมาซากิและไซบัสเตอร์ที่ออกมาในเรื่องหลัก จริงๆมันก็ไม่ผิดอะไรหรอกถ้าจะรีเมค เพียงแต่ว่า ในคลาสสิคไทม์ไลน์นั่น มีภาคSrw EXอยู่น่ะสิ ซึ่งมันก็เป็นเนื้อหาของช่วงตอนที่กองกำลังลอนด์เบลรวมถึงศัตรูโดนดูดเข้ามาที่ลากิอัส และต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสงครามภายใน เนื้อหาส่วนนี้ถูกเล่าออกมาใน เม็มโมเรียลเดย์ก็จริงแต่ว่า การจะปรับเนื้อเรื่องให้เข้ากับซี่รีย์OGปัจจุบันที่ไม่มีภาคEXล่ะ จะเขียนยังไง?

เอาล่ะ เริ่มการรีวิว ส่วนเนื้อเรื่องหรือเนื้อหาก็ไม่ขอพูดถึงเท่าไรเพราะคล้ายๆของเดิม แค่เปลี่ยนไปโยงกับภาคOGแทนภาคอื่นๆ จริงๆแล้วเนื้อเรื่องส่วนLOEก็มีการเลี่ยงไม่พูดถึงหุ่นหรือตัวละครในภาคอื่นๆอยู่เหมือนกันในฉบับดั้งเดิม(เพราะกลัวลิขสิทธิ์) เนื้อเรื่องในส่วนเม็มโมเรียลเดย์ก็เลยถูกเล่าโดยมีแค่ตัวละครในซี่รีย์มาโซคิชินเท่านั่น รีเมคมาแล้วก็ยังเหมือนเดิม...ก็นับว่าเป็นการปิดจุดอ่อน ที่ไม่ได้ทำภาคEXของOGได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ระบบการเล่นก็ยังคงเดิม แต่สามารถเปิดปิดฉากต่อสู้ได้ อินเตอร์เฟสก็ดูเข้าใจง่ายขึ้นกว่าเดิม ที่เปลี่ยนไปสุดๆเห็นคงจะเป็นเรื่องของกราฟฟิค ที่พัฒนาให้สวยขึ้นกว่าเดิมในเสกลไซต์จริง ทั้งการขยับ หรือการระเบิดแม้จะดูแข็งๆแต่ก็รู้สึกสวยแบบแข็งๆ(งงไหม) ต้องยกความดีให้กับทีมงานที่ทำอนิเมชั่น ที่ลำดับภาพทั้งลีลากการฟันหรือการเคลื่อนไหวดูแล้วรู้สึกสวยงามรุนแรง แม้จะเป็นแบบแข็งๆก็เถอะ แถมบางท่าก็มีการเอา3dมาใช้ซึ่งตามปกตินั่น Srwไม่ถูกโฉลกกับ3dเท่าไร(ฮา) แต่สำหรับผมคิดว่าที่ประยุกต์เอามาใส่ค่อนข้างที่จะสวยดี บางทีเรื่อง3dอาจจะมาถูกทางแล้วก็ได้ล่ะมั้ง

จุดเด่นอีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาก็คือCG ทำให้ภาคนี้ยังกับเกมจีบสาว(ฮา) แถมภาคนี้ยังมีระบบดำเนินเรื่องที่หลากหลาย CGmี่ได้ก็แตกต่างทำให้เหมือนกำลังเก็บCGในเกมจีบสาวอยู่เลยจริงๆ

สรุป เป็นภาครีเมคที่ทำได้ดีพอสมควร แถมเป็นการเอามาโซคิชินที่หลายคนคิดถึงกลับมาอีก ด้านเพลงประกอบนั่นแม้จะฟังดูเฉยๆไม่หวือหวาเท่าไร แต่ก็น่ะ เพลงของตัวละครในซี่รีย์นี้ ถ้าเคยเล่นภาคเก่าๆก็คงจะติดหูกันทุกคนอยู่แล้ว... สรุปเป็นSrw ในซี่รีย์OGอีกภาคและเป็นภาคแห่งความหวังเสียด้วยเพราะว่าในOGภาคหน้านั่น มีสิทธิ์ที่จะได้พบกับเหล่ามาโซคิชินอีกครั้งก็เป็นได้

8/10

Tags: srw 0 Comments

Comment

Comment:

Tweet