วิจารณ์ Og Saga Exceed

posted on 21 Mar 2010 03:48 by srwkung in Srw

 

เป็นธรรมเนียม(ไม่ประจำ)ของบล็อกนี้ที่เมื่อSrwภาคใหม่ออกผมก็ต้องมาขียนreviewหลังเล่นจบ แต่ก็ไม่ทุกภาคเพราะอย่างNeoที่ออกไปก่อนหน้าก็ดองเค็มเล่นไม่จบ(ฮา)หรืออย่างภาคโรงเรียนเลือดเหล็ก(Gakuen)ที่จบแล้วแต่ไม่รู้จะเขียนอะไรดีนั่นก็ด้วย

Story

ต่อยอดได้ดีถึงกับดีมากๆยอมรับเลยว่าเห็นแผนที่โลกในตอนจบภาคแรกแอบสงสัยว่ามันจงใจยัดไปใส่มั่วๆรึเปล่าแต่พอภาคนี้ได้เดินจริงๆก็รู้สึกอึ้งไปพอสมควรแถมยังผูกเนื้อเรื่องต่อจากภาคแรกได้อีกและยิ่งภาคนี้ผูกกับSrw Ogภาคหลักโต้งๆอย่างการใส่เอ็กเซลและอัลฟีมี่รวมถึงไฟต์เตอร์โรอาเข้ามาในเรื่อง ก็ทำให้เนื้อเรื่องดูสนุกขึ้น(ที่แน่ๆปล่อยมุขกันกระจาย)ที่ผมชอบอีกอย่างก็คือเกมนี้ฉีกเกมแนวRPGอื่นๆที่เดินเรื่องเฉพาะกลุ่มตัวเอกไม่กี่คนเป็นกลุ่มตัวละครขนาดใหญ่ เกินยี่สิบคนขึ้น(นับรวมเหล่าซับทั้งหลาย)ทำให้ได้อารมณ์Srwmี่ว่าพวกเราหลายสิบรุมบอสคนเดียว(ฮา) แถมยังมีการใส่ตัวละครเก่าๆของค่ายแว่นอย่างมาร์คฮันเตอร์เข้ามาอีกเลยทำให้รู้สึกว่าเป็นSrwยิ่งขึ้น(ยำรวมหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน) ตัวเอกใหม่อาเรนดี้กับเนเช่นเองก็มีเอกลักษณ์พอสมควรดูไม่เด่นไม่ด้อยกว่าฮาเคนและคางุยะแต่อย่างใดด้วย ที่สำคัญภาคนี้ได้ใช้ตัวละครศัตรูจากภาคที่แล้วมาเป็นซับให้พวกตัวเอกเป็นการลบจุดด้อยในเรื่องตัวละครที่เยอะเกินไปของภาคที่แล้วได้เป็นอย่างดีเพราะในภาคที่แล้วบอสค่อนข้างหลากหลายแต่บางคนออกมาแค่ครั้งสองครั้งก็หายต่างจากภาคนี้ที่เหล่าบอสน้อยลงบอสเก่าบางตัวโผล่มาสู้แล้วก็ได้เป็นพวกส่วนบอสใหม่ก็มีเอกลักษณ์ให้จำได้ง่ายขึ้นเรียกได้ว่าแก้ตัวจากภาคที่แล้วได้ดีทีเดียวถึงแม้จะอุดมไปด้วยฉากเจอบอสเยอะเหมือนเดิมก็เถอะนะ

Graphic

ภาพค่อนข้างเนียนกว่าภาคที่แล้วอยู่โขโดยเฉพาะคัตอินใช้อันเก่าผสมใหม่เข้าไปสไปร์ทก็ด้วยเหมือนกันอันเดิม(โดยเฉพาะตัวละครเก่า)แต่วาดเพิ่มขึ้นเข้าไปที่สำคัญฉากแผนที่โลกดูแปลกๆสมเป็นโลกเอ็นเลสฟรอนเทียที่หลอมรวมกันแต่ก็ยังรู้สึกว่ามันสวยแบบลงตัวน ชื่นชมทีมจัดวางองค์ประกอบภาคนี้เลย อีกอย่างก็คือภาคนี้ใส่อนิเมทมูฟวี่เปิดเข้ามาด้วยเลยอลังการณ์กว่าภาคแรกน่าดู

Sound

ดีกว่าภาคเก่าอีกนั่นแหละ มีการใช้เพลงจากภาคเก่ามาผสมผสานเล็กๆน้อยด้วย แต่เพลงพวกตัวเอกทั้งภาคใหม่หรือเก่าก็รีมิกซ์ใหม่หมดแถมเพลงตอนปล่อยไม้ตายก็คนละเพลงกับปกติอีกเพลงเก่าๆที่รีมิกซ์มาจากSrwภาคหลักภาคนี้ก็ได้มิกซ์ใหม่ให้เป็นไสตล์ของตัวเองมากขึ้นที่เห็นได้ชัดก็ธีมของอาเช่นAsh To Ashนี้แหละ นอกจากเพลงแล้วที่ชมอีกอย่างก็คือเสียงพากย์ครับ มีเสียงพากย์เพิ่มขึ้นกว่าเดิมเยอะมากไม่เสียทีที่จ้างนักพากย์ดังๆมาพากย์เลยแฮะ

ระบบ

ยังคงเจอบอสเยอะเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง การต่อสู้ภาคนี้ถูกปรับให้โหดขึ้นเรียกได้ว่าลูกจ็อกตามทางตบสองสามทีก็ตาย ไอเทมชุบชีวิตก็เจอบวกดรอปกันระนาวเลย ข้อสังเกตุว่าภาคนี้ไม่ค่อยชวนให้เก็บเลเวลเท่าไรเพราะบอสกับลูกจ็อกก็ไม่ค่อยจะแตกต่างกันเลย แถมยังเจอบอสถี่สู้แค่บอสก็ลุยได้สบาย แต่ผมแนะนำว่าให้มานั่งเก็บเลเวลสักสองสามรอบดีกว่าฉากท้ายๆจะได้ไม่มีปัญหามากนัก

ระบบต่อสู้ภาคนี้ใครจับจังหวะจากภาคที่แล้วได้ภาคนี้ขอให้ลืมซะแม้แต่ท่าเดิมก็เปลี่ยนใหม่ไปหมด การแคนเซิลคอมโบภาคนี้ไม่ค่อยจะมีประโยชน์เน้นทำฮิตเยอะๆเพื่อให้ฟื้นSpตามจำนวณ%ของฮิตที่ทำได้จะดีกว่าและในภาคนี้เกทไม้ตายค่อนข้างขึ้นไวมากๆส่วนนึงเพราะว่าภาคนี้ฝ่ายเราสามารถทำForcus Errorได้ซึ่งกินเกท50%จากทั้งหมด

ไม้ตายภาคนี้จะแบ่งเป็นสองแบบได้แก่ไม้ตายซัดตัวเดียวกับไม้ตายพิเศษซึ่งส่วนใหญ่ไม้ตายพิเศษก็ไม่พ้นซัดศัตรูเป็นหมู่หรือทำให้ศัตรูติดสถานะผิดปกติ อีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาคือการช่วยป้องกันสามารถเอาตัวละครที่ไม่ได้ลงมาบล็อกการโจมตีได้ และตัวนั่นจะได้ไปอยู่แนวหน้าซึ่งก็ทำให้ภาคนี้เลเวลขึ้นไปพร้อมๆกันและได้ใช้เกือบจะทุกๆคนในทีัม

ที่เปลี่ยนอีกอย่างก็คือการซัพพอร์ตการโจมตีจะมีอยู่สามแบบก็คือกดซ้ายเรียกเพื่อนจากแนวหลังมาซับ กดขึ้นเรียกตัวละครซับที่ติดไว้มาซับและกดขวาเรียกตัวละครคิวโจมตีต่อไปมาต่อเนื่องด้วยการซับที่เพิ่มขึ้นนี้เองทำให้ฮิตได้มากขึ้นเลือดบอสก็เลยเพิ่มตามไปด้วย(สลด)

แผนที่โลกภาคนี้ไมไ่ด้เป็นหลายแผนที่วาปไปวาปมาแบบภาคที่แล้วและไม่ได้เป็นดันเล็กๆที่ต้องเข้าสองสามรอบเพื่อปลดล็อกความลับไปเรื่อยๆ แต่แผนที่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นให้เดินได้ทั่วและดันเจี้ยนก็ไม่จำเป็นต้องเข้าหลายๆรอบแบบของเดิมก็นับว่าดีอย่างตรงไม่ต้องวนไปวนมามาก

End

สรุปภาคนี้ต่อยอดจากภาคแรกได้ดี ถึงดีมากๆเพิ่มอะไรไปหลายอย่างแต่ยังคงคอนเซ็ปของมันเองเอาไว้แต่เล่นจนจบแล้วอดคิดไมไ่ด้ว่าโลกนี้จะเป็นยังไงต่อน่า จะมีภาคต่ออีกรึเปล่า(เพราะแค่นี้โลกเอ็นเลสฟรอนเทียก็มีหลายสิบรูแล้ว....)คำตอบนี้คงขึ้นอยู่กับยอดขายของเกมที่จะเป็นตัวตัดสินได้เท่านั่นแหละครับ(ฮา)

Tags: srw 1 Comments

Comment

Comment:

Tweet

จบแล้วมาลองปีนหอชูร่าในรอบ 2 ดูสิ

ตอนนี้ปีนไปได้ 7 ชั้นก็แทบคลานแล้ว -*-

#1 By SaintZoul on 2010-03-21 21:01