Tokimeki 4 Review (ไสตล์SrwKung)

posted on 06 Dec 2009 03:32 by srwkung in Game

หมู่นี้เอนทรี่ก็อัพแต่เรื่องเกมแฮะขาประจำบล็อกนี้(มันมีด้วยเหรอ)คงจะแปลกใจว่าทำไมไม่เอาเรื่องไร้สาระมาบนเหมือนทุกที บะ ลงข่าวเกม รีวิลเกมผมว่ายังดีกว่าบ่นไร้สาระนะ (ฮา)

หัวข้อเกมวันนี้ก็คือตำนานเกมจีบสาวเกมหนึ่งที่ภาคแรกตั้งแต่ซูเปอร์ฟามิงคอมที่พึ่งออกภาคใหม่มาอย่างสดๆร้อนๆ ตระกูล โทคิเมคินั่นเองและภาคที่สี่นี้ยังเป็นภาคฉลองครบรอบ15ปีของตระกูลโทคิเมคิด้วย

สาวกตระกูลจีบสาวน่าจะรู้จักกันดีเพราะเกมโทคิเมคิเป็นเกมจีบสาวรุ่นแรกๆของโคนามิ(ที่ล่าสุดทำเลิฟพลัสแล้วทำเอาครอบครัวแตกกันเป็นแถวๆนั่นแหละ) และก็โด่งดังสร้างกระแสฟีเวอร์ช่วงปลายเครื่องแฟมิงคอมยันPs1 แล้วก็มีภาคต่อมาเรื่อยๆ(จนมาขาลงตอนออกTokimeki 3ก่อนจะหันไปทำภาคGirl side)

เนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรมากนอกจากตัวเอกย้ายเข้ามาเรียนที่โรงเรียนคิราเมคิ(โรงเรียนเดียวกับภาคแรกนั่นแหละครับ)ที่ซึ่งมีตำนานว่าหญิงชายคนใดไปสารภาพรักใต้ต้นไม้ประจำโรงเรียนแล้วความรักของทั้งคู่จะคงอยู่ตลอดไปและก็ต้องใช้ชีวิตสามปีที่เรียนพร้อมกับจีบสาวๆไปด้วย

อย่างแรกที่ต้องขอพูดถึงก็คือเรื่องบรรยกาศก่อน หลายๆอย่างในภาคนี้มีกลิ่นอ้ายภาคแรกๆพอสมควร(แหง่สิโรงเรียนเดียวกันนิ) ทั้งเรื่องตัวละครที่ได้เจอรวมถึงตัวละครลับเองก็ด้วยรู้สึกเดจาวูแบบภาคแรกแบบแปลกๆแต่นั่นก็ถือเป็นข้อดีเพราะไม่ได้คล้ายจนน่าเกลียด (บางอย่างยังได้กลิ่นอ้ายจากภาคสองมาด้วย)

ระบบของภาคนี้เองก็เปลี่ยนแปลงไปจากภาคก่อนๆพอสมควร อย่างแรกคือเรื่องโทรศัพท์จากโทรแล้วเสียเวลาก็เปลี่ยนเป็นระบบแบตแทนโดยโทรได้ราวๆ4-5ครั้งในหนึ่งเดือน(ทำเอาสงสัยว่ามันชาตร์แบตเดือนละครั้งรึไง)

 นอกจากนั่นเรื่องค่าพลังในเกมก็คล้ายๆของเดิมแต่เฉลี่ยภาคนี้จะอยู่ราวๆ200แทนไม่ใช้ช่วง120-150แบบภาคแรก(ขยันปั้มกันนะทุกท่าน)

ระบบอีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาก็คือระบบ"เงิน"สำหรับใช้ซื้อเสื้อผ้าเวลาออกเดตหรือว่าอุปกรณ์เสริม(เช่นแบตโทรศัพท์มือถือสำรอง) ซึ่งเงินก็จะหามาได้จากการทำงานพิเศษและเงินค่าขนมประจำเดือน

ระบบสุดท้ายที่ถูกเพิ่มขึ้นมาคือระบบสกิล ซึ่งระบบสกิลนี้ต้องใช้ค่าความสำเร็จ(ขึ้นเมื่อทำกิจกรรมสำเร็จ)ซื้อมาซึ่งสกิลนี้และทำให้เกมค่อนข้างง่ายขึ้นจากภาคอื่นๆเป็นกอง

ระบบต่อสู้แบบRpgภาคนี้ก็จะได้เจอบ่อยขึ้น และปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วย(จนไม่รู้สึกว่ามันยากเกินไปแบบภาคแรกๆ)

ส่วนเรื่องของระบบการเล่นนับว่าภาคนี้ค่อนข้างง่ายขึ้นถ้าเทียบกับภาคแรกๆ ทั้งเรื่องของระเบิดที่รู้สึกว่าแก้ง่ายกว่าเดิมมาก รวมถึงชวนเดตสถานที่ต่างๆก็ไม่ต้องมานั่งปลดล็อคให้สาวๆชวนไปแบบภาคแรกๆ (มันแก้ระเบิดง่ายเพราะไอ้มือถือโทรได้หลายๆครั้งนั่นแหละ นั่งคำนวณระเบิดแล้วก็เริ่มโทรไปนัดเลย)

อีกอย่างนึงที่ผมอยากจะพูดเกี่ยวกับภาคนี้คงเป็นเรื่องของนักพากย์ แม้นักพากย์หลายๆคนเสียงยังไม่ค่อยคุ้นหูผมเท่าไรนักแต่ก็ถือว่าค่อนข้างเข้ากับบุคลิคตัวละคร โดยเฉพาะสองหน่อเพื่อนชายของเรานี้มันโทโมยะกับโยเฮย์ในแคลนาดชัด(แอบนึกว่าเจ้าทาดาชิมันจะมีสกิลเธอทั้งคู่คือปีกของฉันด้วย ฮาๆ)

สรุปก็คือ มันสนุกกว่าที่ผมคิดไว้แฮะเล่นได้ลื่นๆเรื่อยๆ ลงตัวมาก มีแววว่าอาจจะไม่ต้องรอนานก็ได้เห็นโทคิเมคิ5ละมั่งเนี่ย(ทั้งนี้ทั้งนั่นก็คงต้องดูยอดขายด้วยล่ะนะ)

สำหรับคนที่สนใจรายละเอียดเพิ่มหรือหาคำแปลสกิลก็ดูได้ที่นี้เน่อ http://www.dvdgameonline.com/forums/index.php?showtopic=193635

Comment

Comment:

Tweet