สืบเนื่องจากกิจกรรม Blog Action Day 2009 : Climate Change ทำให้เกิดเอนทรี่นี้ขึ้นหลายๆคนที่เป็นขาประจำบล็อกนี้(มันจะมีเหรอ)คงจะแปลกใจที่เห็นผมร่วมกิจกรรมกับเขาด้วย(ทุกทีไม่เห็นมันสนเลยนิ)

Climate Change คืออะไร?
-Climate Change คือ การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ของอากาศ ซึ่งเกิดขึ้นจากกิจกรรมของมนุษย์ ทั้งทางตรงและทางอ้อม อันทำให้ส่วนประกอบของบรรยากาศโลกเปลี่ยนแปลงไป นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงโดยธรรมชาติในช่วงเวลาเดียวกัน

ซึ่งแน่นอนว่าปัญหาปัจจุบันในตอนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องโลกร้อนนะและครับ

จั่วหัวไว้26 24 22หลายๆคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร ใบ้เลขท้ายงวดหน้ารึเปล่า(ฮา) มันคืออุณหภูมิของแอร์ที่ผมเปิดครับ สมัยก่อนโน่นตั้งแต่อนุบาล ยันม.ต้น ผมมักเปิดแอร์แค่26องศาเท่านั่นพอมาอยู่มงปลายเริ่มเปลี่ยนเป็น24และล่าสุดอยู่มหาลัยก็กลายมาเป็น22ซะแล้ว...

สาเหตุ ก็ไม่ใช้อะไรอื่น อันเนื่องมาจาก"อากาศร้อนนั่นเอง"เพราะงั้นต้องเปิดแอร์ให้เย็นขึ้นสินะเพื่อไม่ให้ร้อน...

...

...

...

คิดแบบนั่นมันก็ไม่ถูกนะสิ จริงอยู่ว่าภายในห้องอาจจะเย็นฉ่ำแต่อย่าลืมนะว่าแอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟตัวนึง หลายคนอาจจะสงสัยใช้ไฟฟ้ามันเกี่ยวกับโลกร้อนยังไงหว่า? อย่าลืมนะครับว่าการเผาพลาญเชื้อเพลิงในภาคพลังงานนั่นก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกขึ้นมาซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะโลกร้อน

แน่นอนว่าการเปิดแอร์ให้เย็นขึ้นหมายความว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ต้องใช้พลังงานมากขึ้นส่งผลให้เผาพลาญพลังงานมากขึ้นนั่นเอง แล้วก็บ้านผมไม่ใช้มีแอร์แค่ตัวเดียวนะสิ..

เพราะงั้นทางออกคือการลดใช้ไฟฟ้าครับนอกจากจะประหยัดพลังงานแล้วยังช่วยลดโลกร้อนได้ไปในตัวถ้าไม่เหลือบ่ากว่าเวลาเปิดแอร์แค่วันเว้นวันที่เหลือนอนพัดลมเอาก็ดีครับ!

เพราะงั้น วันนี้กระผมจะเปิดแอร์20.....(โดนรุมกระทืบ) 

สรุป วันนี้จะนอนพัดลมครับผม ทุกๆคนมาช่วยกันลดโลกร้อนกันเถอะ!

Credit
http://www.thaihotzone.com/news/big-news/196-turn-off-airco-save-the-word.html
http://www.ru.ac.th/climate-change/

 

ป.ล ฟิกTSCขอยกยอดไปเอนทรีี่หน้า(อีกแล้วรึ T_T) นานๆทีตัวเองเขียนเรื่องมีสาระดูแล้วรู้สึกแปลกๆแฮะ(ฮา)

Comment

Comment:

Tweet

งั้นต้องรีบนอนเลยครับ

เพราะนอนไปนอนมาเกิดร้อนขึ้นมาเดี่ยวจะควานหารีโมทแอร์อีก confused smile

#1 By PICK on 2009-10-15 22:18