ไม่ต้อง งงว่าทำไมเกมยังไม่ออกแล้วข้าน้อยจบไปแล้ว โลกแห่งRom นั่นช่างกว้างใหญ่ครับ 555+ จริงๆตั้งแต่รอมออกเมื่อช่วง5ทุ่มวันที่16....ก็ตะลุยเล่นมันแล้วจบไปเมื่อวานด้วยสถิติ20ช.ม......(พักนอนไปสองชั่วโมง วันนี้เลยตื่นซะบ่ายสอง.....555+)

แน่นอนครับว่าวิจารณ์เป็นส่วนๆเหมือนเดิม และแน่นอนผมห้ามตัวเองไม่ให้สปอย์ไม่เป็นเพราะงั้นมีสปอยหลุดมาก่อนแน่นอครับ

เนื้อเรื่อง

ภาคนี้สั้นมาก 36ด่านจบ...พอๆกับDเลยแต่มีฉากสองแม็พเยอะหน่อยเลยพอหยวนๆไปบ้างโดยรวมๆแล้วก็ราวๆ40กว่าฉาก เนื้อเรื่องภาคนี้จะเกี่ยวกับเดินทางข้ามดาวต่างๆ (เพราะงั้นนี่คงเป็นข้ออ้างที่ให้ซี่รีย์แปลกสุดๆอย่างซอยด์มาลงได้สินะ 555+ สมัยก่อนมีเพื่อนข้าน้อยถามว่าซอยด์เจเนซิสมันจะมีโอกาศลงSrwได้มั้ย ตอนนั่นผมตอบไปอย่างมั่นใจว่า ไม่มีทางลงได้100%แต่ตอนนี้รู้สึกหน้าแตกสุดๆ555+) เนื้อเรื่องภาคนี้นั่นค่อนข้างสปีด เร็วพอสมควร ยกตัวอย่างเช่นถั่วกันดั้ม.... ไม่ต้องแปลกใจที่ทำไมผมให้ความสำคัญกับมันเหลือเกินทั้งๆที่ปากบอกว่าเกลียด ก็เพราะทุกครั้งที่มันมาลงSrwตั้งแต่Zมันมีอะไรน่าประหลาดใจเสมอนะสิภาคนี้ก็เช่นกันภาคนี้36ฉากจบแต่เรื่องถั่วกันดั้มจบฉากที่19ครับ.....อ่านไม่ผิดหรอก 19จริงๆ ฉาก3ยังไม่เริ่มเนื้อเรื่องถั่วชะตากรรมเลย......แถมฉาก19หลังจากจบแผนที่แรกชินเอาเดสตินี่ฟันกูฟอัสรันตกหลังจากนั่นไปบุกเมไซอาเลย....เอ่อจะสปีดเทพไปไหนครับเนี่ย แต่ก็เป็นข้อดีสำหรับคนชอบชินอย่างผม เพราะได้ใช้ชินเร็วดี(ชอนภาคนี้ไม่ใช้ตัวลับนะครับเพราะSrwทั้งสามภาคที่ลงถั่วชะตากรรมมาชินไม่ใช้ตัวลับเลยสักภาค... แถมภาคนี้ผมเจอหน้าชินแค่ครั้งเดียวเองคือฉากที่19เพราะผมไปสายล่างตลอดยังได้พี่แกมาใช้เลย) แถมไม้ตายเดสตินี่ภาคนี้มีการใส่แฟลชแบ็คเศร้าๆของบักชินเข้ามาด้วย (จะตอกย้ำว่าแกน่าสงสารสินะขนาดบทพระเอกยังโดนแย่ง...555+)ส่วนซี่รีย์ที่ลงมีแต่ซี่รีย์ใหม่ๆทั้งนั่น ซึ่งคาดเดาว่าหลายคนน่าจะรู้จักหรือเคยดูกันมาบ้างแล้วเพราะเข้าไทยหลายเรื่องอย่างโกดันน่า ฟาฟเนอร์ ซอยด์เจเนซิส(เคยฉายในทูร)ชินจี๊ค ตระกูลถั่วกันดั้ม(เกินครึ่งแล้วนะเนี่ย) ส่วนออริจินอลภาคนี้ทำมาแบบเฉยๆ...(ย้ำว่าสำหรับผมเฉยมากๆ) แต่เจ๊แองเจริก้าน่ารักดีแฮะ หุ่นก็ดูงั้นๆแถมออกมาปุบเดาได้ทันทีเลยว่า "มันต้องรวมร่างกันได้แน่ๆ!"(ซึ่งก็จริง) แล้วก็พานเนอร์ที่จะขับหุ่นสุดยอดกับตัวเอกก็มาจากการเลือกสายและตอบคำถามด้วยครับ

ภาพ

บอกตามตรงตอนแรกนึกว่าจะเหมือนW........เต็ม10จะให้11 ภาคนี้ลื่น สวยกว่าเดิมมาก(เล่นในอีมูไม่มีปัญหาด้วย555+) แถมยังมีคัตอินเผด็ตศึกศัตรูเยอะมากเกือบๆทุกคนเลยก็ว่าได้เรียกได้ว่าภาคนี้ดูฉากแล้วไม่มีเบื่อเลย เครื่องมือถือกราฟฟิคแบบนี้ แจ่มแล้วครับ นอกจากนั่นใส่คัตซีนอนิเมทชั่นเยอะพอสมควรครับ

เสียง

ตอนแรกนึกว่าเกมเล็ฏเสียงจะออกแนวเดียวกับภาคWแต่ก็ไม่ใช้อีกนั่นและ.....ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่านะเพลงต่างๆเพลงนี้"ดี"มากๆระบบเสียงเยี่ยมไม่นึกว่าเป็นของเครื่องมือถือ ที่สำคัญใส่อนิเมทใหม่ๆมาเยอะเพลงแต่ละเพลงนี่ก็รู้จักกันทั้งนั่น (แถมผมมีเก็บไว้ในเครื่องเกือบครบอีกต่างหาก) แต่ขัดใจตรงภาคถั่วกันดั้มอีกแล้วดันใส่เพลงZipsมาซะได้(เพลงนี่มันของแอสเรย์...ภาคซีดปกติไม่ใช้เหรอ.....)แต่ก็ถือว่าโอเคไม่มีปัญหา(โดยส่วนตัวผมชอบ OpกันXซอร์ดมากๆคล้ายต่นฉบับดี กับStorm Bringer~บอกตามตรงเฉยๆกับเพลงนี้มากแต่พอเล่นในเกมแล้วโคตรชอบซะงั้น แต่ตรงข้ามเพลงพวกออริจินอลผมเฉยๆชอบกล....แต่ก็นะเพลงแต่ละคนมีเอกลักษณ์ดีแฮะ

ระบบ

ภาคแรกของมือถือที่ยัดจัดทีมมา มาเป็นทีมแบบดับเบิ้ล(จัดแบบคู่)ตัดความซับซ้อนลงไปเยอะมากเช่นจัดทีมภาคอื่น ระยะช่องเดินจะหาค่าเฉลี่ยนใส่ตัวที่บินไม่ได้ตัวนึงเข้าทีมที่บิดได้ก็บินไม่ได้แต่ภาคนี้เอาตัวไหนนำ เอาค่าเดินและสถานะตามตัวนั่น พลังจิตก็มีใช่ร่วมกันเหมือนภาคจัดกลุ่มทั่วไปช่วยโจมตีป้องกันก็เฉพาะในทีมเท่านั่นเอง แต่ไม่ใช้ว่าจัดทีมจะมีข้อดีนะครับ จัดทีมทำให้ไม่สามารถโมตีแบบคอมโบหรือล็อคพวกศัตรูหลายเป้าได้(ขึ้นอยู่กับสกิลACคอมโบที่มี)เพราะงั้นก็ต้องเลือกละว่าจะเน้นช่วยกันหรือคอมโบ (แต่ภาคนี้หุ่นไม่ค่อยเยอะเท่าไรหรอกครับ ไม่ถึง100ตัวด้วยละมั้ง?) ระบบอัพค่าพลังนักบินออก เป็นเพิ่มสล็อคแทน เป็นไอเทมใส่แล้วเพิ่มระบบนี้สามารถปั้มให้เทพได้สบายๆเคยทดลองกับบักชินดู โอ้ว....พี่ท่านเทพสุดๆล็อกศัตรูสามเป้าหกตัวเป้าติดซีดบีมไรเฟิลทีเดียวเป้าหายหมด

ความยาก

ไม่มีระดับฝีมือ โหมดพิเศษ ความยากเฉลี่ยไปหมดบอสใหญ่ก็เลือดไม่เยอะ - - ร่างแรงแสนห้าร่างสองแสนเติมเลือดแค่ครั้งแรกหลังจากลดเลือกไปแล้วครึ่งนึงสรุปคือ บอสใหญ่เลือดรวมๆ4แสนกว่าน้อยดีแฮะ ศัตรูทั่วไปค่อนข้างโหดและเยอะพอดู แต่หุ่นเราเองก็เทพๆเยอะเหมือนกัน สรุปคือปานกลางครับไม่ยากเกินไม่ง่ายเกิน

ข้อเสีย

นอกจากเรื่องจำนวณฉากแล้วความหลากหลายเกมนี้ลดลงนิดหน่อยด้วยครับคือเหมือนมันเล่นง่ายลงเหมาะสำหรับมือใหม่ตระกูลนี้จริงๆ นอกจากสองเรื่องนี้แล้ว ก็ไม่มีเรื่องอะไรจะติแล้วล่ะ(ขนาดไฟล์รอมยังเล็กเลย แต่นั่นก็ดีทำให้โหลดง่าย)

สรุป

ระบบเองก็เหมือนSrwทั่วๆไป ไม่แตกต่างมากมายและไม่ได้สร้างอะไรโดดเด่น แต่ซี่รีย์ใส่เรื่องใหม่ๆมาพึ่งดึงดูดแฟนรุ่นใหม่ๆจริงๆ ทำให้คนที่ชอบซี่รีย์เก่าๆอย่างUCกันดั้มเหรือเก็ตเตอร์อดเซ็งไม่ได้ถึงจำนวณฉากจะน้อยไปบ้างก็เถอะสรุปแล้วคะแนนก็

9/10 รักษามาตฐานได้ดีแม้ฉากน้อยไปก็เถอะ!

แถมนิดๆ

ในวงกลมแดงๆที่วงไว้ โทยะพระเอกSrw Jออกมาโปรโมตข้ามภาคด้วยสงสัยขายไม่ดีสินะ 555+

ป.ลเล็กน้อย.....

จี๊คมหาเมพ!!!! 276kตบบอสทีเดียวตาย.....

Comment

Comment:

Tweet

ภาคนี้จี้คเจ๋งจริงๆ แม่นยำสูง

#5 By G-dradongenesis on 2009-04-03 23:56

มาเม้นด้วยความเป็นห่วงนะครับ

และมาให้คุณลิงค์บล็อคผมบ้างนะครับ

#4 By VectorRaid on 2009-03-31 19:21

ทำไมหนอ ทำไม... ภาคนี้จบรอบเดียวแล้วไม่รู้สึกอยากจะเล่นต่อเลย embarrassed
สนุกมากมาย จะจบละopen-mounthed smile

#2 By ivalrina on 2009-03-23 23:02

ยังไม่ได้แตะเลยครับ
เพิ่งโหลดมาเอง
นับถือในความอึดจริงๆ

#1 By shura ซัง on 2009-03-18 23:18