จริงๆจบไปตั้งแต่วันที่28แล้ว จากการบ้าพลังเล่น....แต่ที่ไม่ได้มาอัพเพราะเหตุผลเดิมๆ ขี้เกียจ.......(วิ่งหนีของที่คนอ่านบล็อกทั่งหลายปาใส่

อนึ่งข้าน้อยเป็นพวกหักห้ามใจ ห้ามสปอยไมได้เพระงั้นเตือนไว้ก่อนเอนทรี่นี่มีสปอยแน่ๆจะมากหรือน้อย ก็ไม่รู้เหมือนกัน(แต่มีแน่ๆ)

Super Robot Taisen Z เกมรวมมิตรสงครามหุ่นของค่ายแว่นแบนเพรสโต้ที่ออกมาหลายภาคตั้งแต่ผมอายุ1ขวบ(ปี1991)จนปัจจุบัน ราวๆ17ปีแล้วก็ยังออกมาเรื่อยๆ

สำหรับภาคนี่ซี่รีย์ส่วนใหญ่ที่ลง ถ้าไม่ใช้อนิเม่ทรุ่นใหม่ๆ(2000Up)ก็เป็นอนิเมทหุ่นเก่าๆที่พึ่งจะเอามาลงครั้งแรกทั่งนั่น อาจจะเรียกได้ว่าภาคนี่มีซี่รีย์ใหม่ๆเพิ่มเข้ามามากมาย

เนื้อเรื่อง

ก่อนอื่นขอตบมือเรื่องเนื้อเรื่องก่อนเลย ผมว่าภาคนี่เขียนเนื้อเรื่องได้ดีมาก ถึงมันจะดูกั๊กๆไว้หลายส่วนเหมือนจะมีภาคต่อก็เถอะ แต่ขอชมว่าเนื้อเรื่องภาคนี่ยำได้ดี แม้บางซี่รีย์ส่วนใหญ่จะมาเกือบๆครึ่งเรื่องแล้วก็ตามแต่ก็นำว่ายำได้ไม่เลว(ต่างกับภาคอัลฟ่าที่หลายคนบอกเนื้อเรื่องดีผมว่าภาคนั่นเนื้อเรื่องดี แต่มันมั่วมากๆ ดูจากการได้หุ่นก็ได้ Mk2 มาตอนฉาก2สายเรียลและได้Zฉากที่10กว่าแล้ว - - เพราะหลังจากนั่นจะเข็นหุ่นอื่นๆในยูซีออกมาอีกอย่างF-91 และก็ZZ) จุกที่ต้องชมขอเนื้อเรื่องอย่างที่หนึ่งคือ เรื่องที่จัดการเนื้อหาของกันดั้มSeed Destinyได้อย่างลงตัวที่ต้นฉบับเนื้อเรื่องมั่วซะเละ(อาจจะไม่มั่วสำหรับบางคน แต่สำหรับผมมันมั่วมาก) ซึ่งSrw Zให้อิสระคุณเต็มที่ว่าคุณอยากตบเกรียนบักชิน หรือกระทืบไอ้เทพคิระก็ได้ตามใจคุณ แถมไม่ทำให้เนื้อเรื่องเสียอีก(เพราะยังไงสุดท้ายก็ต้องไปเป็นพวกคิระ สู้กับซาฟ แต่ถ้าคุณเล่นมาทางสายซาฟตั้งแต่ต้น คุณจะได้สู้กับชินแค่สองครั้งเองคือฉาก2(ในกรณีเลือกช่วยพวกสเตล่า)กับฉาก56ที่จบเรื่องซีด(แต่ถ้าเลือกตัวเลือกถูกฉาก47ชินจะเข้าเป็นพวกเราเลย) ทำให้เหมาะสำหรับคนชอบชินมาก แถมชินภาคนี่ ลดความเกรียนลงแต่จะแสดงท่าทางออกไปแนวเศร้าๆและหดหู่แทน) นอกจากนั่นเนื้อหาของเกมก็คือโลกที่หลายๆมิติได้มาหลอมรวมกันเป็นหนึ่งซึ่งก็มีความแตกต่างกันมาก จนทำให้เกิดความวุ่นวาย(ว่ากันตามตรงดูซี่รีย์แล้วถ้าจะยำยากมากๆ แต่แว่นก็ยำได้แฮะนับถือ) ตัวเอกภาคนี่มีสองคนคือ สายซุปเปอร์ตัวละครชาย ลุงแรนด์ ทราวิส(ชื่อเล่นกอลิล่า)พร้อมคู่หมั่นโลลิ หนูเมล ส่วนสายเรียลก็คือเจ๊สาวขาสวย เซ็ตซึโกะ โอฮาร่า(ชื่อเล่นเซ็ตโกะ,เซ็ตจัง)พร้อมกับสองหัวหน้าโทบี้และลุงเหม่งเดนเซล เนื้อเรื่องสองคนนี้เหมือนกันบ้างแต่อารมณ์ฟ้ากับเหวของลุงแรนด์เนื้อเรื่องออกจะฮาๆไม่เครียด แต่ของเซ็ตซึโกะมีแต่จิตตก เครียดทั่งนั่นเลย (ไม่นึกว่ามันคือเกมเดียวกัน) ที่ชอบอีกอย่างคือมีพากย์ข้ามเรื่องเยอะขึ้น เช่นเอาคามิวไปสู้ชิน จะมีฉากที่คามิวบอกให้ชินกลับใจหรือเอาชินไปสู้กับพวกทหารทีแทนส์ก็จะมีคำพูดเกี่ยวกับทีแทนส์ขึ้นมา(ซึ่งพวกนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เห็นในฉากสู้ - - )

ภาพ

เต็ม10จะให้11 สุดยอดมากด้านกราฟฟิคคงไม่ต้องบอก ภาพภาคนี้สวยมากๆ ตอนแรกก็สงสัยอยู่ทำไมถ้าหุ่นบางตัวมันน้อยๆ (แต่แลกกับกราฟิคงามขึ้นแบบนี้โอเคเลย) และที่ผมประทับใจที่สุดก็คือ การโจมตีภาคนี้มีหลายลักษณะถึงจะท่าเดียวกัน เช่นก็อดกราวิออน ยิงกราวิตอนอาร์กใส่ศัตรูบนพื้นจากบนฟ้าจะเป็นภาพแบบหนึ่งแต่ยิงจากพื้นสู่พื้นก็จะอีกแบบนึงพื้นสู่ฟ้าก็จะอีกแบบนึง ขอชมเลยว่าใส่ใจดีมาก แถมยังไม่หมดถ้าเอาพวกหุ่นที่บินไม่ได้อย่างพวกซิลูเอตเอ็นจิ้นในโอเวอร์แมนมาติดพาร์ททำให้บินได้แล้วลองโจมตีดู มันก็มีท่ายิงจากฟ้าสู่พื้นแฮะ....... (เก็บรายละเอียดดีจัง)

เสียง

สุดยอดครับ!บอกได้คำเดียวตอนแรกฟังจากPvนึกว่าเพลงภาคนี่จะเอื้อยๆที่ไหนได้ฟังแล้วรู้สึกได้เลยว่ามันไม่เอื่อยๆ ที่สำคัญซี่รีย์ที่ลงส่วนใหญ่เป็นซี่รีย์ปี2000Upซะส่วนใหญ่ทำให้ หลายๆคนสามารถคาราโอเกะตามได้เลยอย่างไม่มีปัญหา (เอาง่ายๆเหมือนเราเราเคยดูอนิเมทเรื่องนี่มาแล้วมาเล่นจะให้มีอารมณ์ร่วมมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ) โดยส่วนตัวชอบเพลง คิงไกเนอร์ โอเวอร์ฟังแล้วอลังการจริงๆ

ระบบ

อันนี่ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะระบบฟอเมชั่นในภาคนี่ทำให้มิติในการเล่นSrwเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง แน่นอนภาคนี่ไม่ได้เน้นปั้มเซย์ชิน(พลังจิต)กันแบบภาคเก่าๆ เซย์ชินภาคนี่ถูกตัดเหลือ5อย่าง Spก็น้อยลงกว่าเดิม2เท่า(ทุกทีเลเวลอัพจะได้Spเลเวลละ2 แต่นี่ได้เลเวลละ1) และภาคนี่พลังจิตมาช้ามากๆ แถมพวกเพิ่มพลังโจมตี2เท่ามาจนจะจบเกมกันอยู่แล้ว เลือดบอสก็ไม่เยอะเหมือนภาคเก่าๆ(บอสใหญ่240000เองครับ)Dmgที่พวกเราทำได้ก็มากขึ้นด้วย แต่ทั้งนี่ทั้งนั่น แกนหลักภาคนี่อยู่ที่ฟอเมชั่นจริงๆ เพราะมีรูปแบบถึงสามแบบ คือไทร์ฟอเมชั่นที่ให้หัวหน้าทีมลุยและสามารถใช้การโมตีแบบTriซึ่งรุนแรงมากๆได้ ต่อไปคือเซ็นเตอร์ฟอเมชั่นที่เน้นไปทางป้องกันและช่วยเล็งโจมตีศัตรูตัวเดียวหมดต่อการฆ่าบอส และสุเท้ายไวลด์ฟอเมชั่นที่เน้นโจมตีศัตรูทั้งหมดทำให้เป็นฟอเมชั่นที่น่าใช้เวลาเจอศัตรูเยอะๆ การป้องกันในแต่ละฟอเมชั่นก็ต่างกันด้วย บางฟอเมชั่นช่วยโจมตีได้ป้องกันได้แต่บางอันอาจใช้ไม่ได้เป็นต้น

ความยาก

ภาคนี่บอกตามตรงไม่ค่อยยาก ยากแค่ต้องเก็บS.R Point(จุคุเร็นโตะนั่นเอง)ซึ่งมีผลทำให้เกมยากขึ้น แต่ไม่มีผลต่อตัวลับหรือของลับเหมือนภาคอื่นๆ (แต่จะเก็บที่ลำบากชะมัด ยากจริงๆ)และโหมดEx Hardที่อัพอาวุธและหุ่นไม่ได้ ใช้PPไม่ได้ ศัตรูอัพเต็ม ความยากเป็นHardตลอด...... (ถามจริงเถอะครับลุงเทราดะ ใครมันจะจบได้ล่ะเนี่ยนรกชัดๆ)

ข้อเสีย

ใช่ว่าทุกอน่างจะดีนิเนอะ ข้อเสียมในความคิดผมอย่างแรกก็คือไอ้เจ้าEx Hardนั่นและ เหมือนทำมาไม่ให้คนเล่นจบได้เลย ส่วนอีกข้อคือ ไสปร์ทหุ่นบนฉากแผนที่ จริงๆก็ไม่ได้นักหนาอะไรมากหรอกครับ แค่ผมติดใจว่าทำไมไม่วาดใหม่บ้างละเนี่ยเพราะบางอันมันก็ใช่มานานแล้วตั้งแต่อัลฟ่า3มาถึงภาคนี่(จริงๆอาจนานกว่านั่นอย่างริคเดียสเงี่ยผมเห็นโมเดลในแผนที่แบบนั่น มาตั้งแต่ภาคอับฟ่าPs1แล้วละมั่งเนี่ย)

สรุป

ภาคนี่ดีขึ้นกว่าเดิมมากๆ แม้มีข้อเสียนิดๆแต่แทบตัดทิ้งไปได้เลย(เว้นไอ้เจ้าEx-Hardนั่นและ กว่าจะจบได้ตายก็แหง่มๆ กะเอาให้โหลดเท่าFเลยรึไง) สรุปคือแฟนSrwหน้าหามาเล่นมากๆ ภาคนี่ความลับค่อนข้างเยอะจบได้หลายแบบอีกด้วย(เดาๆว่าจ่าจะมากกว่า2 เพราะผมจบสายเซ็ตซึโกะไป ฉากจบผมไม่ตรงกับGood EndหรือBad Endเลยแฮะ สรุปแล้ว ตูจบแบบอะไรกันแน่ฟร่ะ!)

10/10ครับ!

Tags: srw 6 Comments

Comment

Comment:

Tweet

ชอบมาก ด่านสุดท้าย ของเซ็ตสึโกะ

ท่าระดับ Hard เลือด 5แสนกว่าๆ ไม่เชื่อ

ลองเล่นดูนะ = =

ตอนแรก เก็บเงินด่านสุดท้าย

กะฆ่าบอสง่ายๆ ไม่ตายสักที พอเหงเลือด 5แสน = =

#6 By beEr (124.122.30.214) on 2009-05-29 14:01

จริงๆนะ เล่นภาคนี้แล้ว สงสาร ชิน ขึ้นเยอะเลย
ทั้งที่ใน GSD เอง ไม่ได้สนใจหมอนี่สักนิด

ยิ่งมีคามิวมาช่วยปลอบใจ ให้กำลังใจ
(คนชะตากรรมคล้ายๆกัน)
ยิ่งซึ่งเข้าไปใหญ่

#5 By abc (58.8.184.84) on 2008-10-21 15:20

Destiny ในตอนแรก ก็คิดอยู่ว่า จะยำยังไง แต่ท้ายสุดก็ยำได้ดีมาก(สะใจจริง ๆ ที่ได้ส่งชินไปดวงจันทร์)
ภาคนี้ในตอนแรกSPค่อยข้างน้อยพอสมควร และเหมือนกับภาคอื่น ที่สายเรียลฯค่อนข้างเก่งพอสมควร (โดนเฉพาะอย่างยิ่ง เจ้าชิรอคโก แม่นพริ้วจริง ๆ)แต่ก็ยังอยู่ในระดับปานกลาง
ส่วนพวกหุ่นศัตรูระดับหัวหน้าของออริจินัลค่อนข้างง่ายพอสมควร และจุดเด่นน้อย(ยกเว้นชุโรวกากับคทาของคาออส เรมเลสที่ดันคล้ายกับเรจิ้ง ฮาร์ทของนาโนฮะ) คงเพราะเหตุนี้ ในด่านท้าย ๆ ที่ต้องจัดการพวกมัน เลยไม่รู้สึกชวนตื่นเต้นซักเท่าไหร่
และสุดท้าย เรื่อง%... ผมว่าทำพิษตั้งแต่ภาคOGแล้วล่ะครับ ลุงเซนฯโจมตีตีใส่หุ่นอึดโดน 99% ตะโกะเชสโตอย่างเท่ห์ด้วย
แต่ฟันวืด...และเจอกรณีนี้บ่อยมากด้วย= =
แต่โดนรวมแล้ว ยังไงก็ให้10/10อยู่ดีแหละครับ ทำโดนใจเยอะมาก

#4 By kura on 2008-10-17 23:54

บอสใหญ่ตัวจริงคือ คาออส เรมเรส HPเกิน240000แน่ๆครับ...sad smile

ภาคนี้เป็นผมคงให้8เต็ม10ล่ะ การประเมินผลเรื่อง%แย่เอามากๆ ระดับที่เรียกได้ว่า คอมโจมตี12%อัดเราโดนเป็นว่าเล่นเลย แต่เราอัด80% upคอมหลบกันหน้าตาเฉย...

#3 By -iori- on 2008-10-04 09:21

ได้เล่นแล้วครับ ชอบภาคนี้มากครับ
ด่าน 38 แยกกลุ่มกันเหรอครับ

#2 By G-dradongenesis on 2008-10-02 04:24

เท่าที่เล่นๆมาไม่แปลกใจเลยที่ภาคนี้ได้คะแนน 10/10 question

#1 By 俺がガンダム だ!!! on 2008-10-02 02:21