[Review] DVD Haruhi

posted on 19 Jul 2008 21:45 by srwkung in Anime

 

ตามสัญญาครับ ว่าจะมารีวิล DVD Haruhi ของโรส (ทั้งๆที่คนอื่นเขาพูดกันไปนานมากๆแล้ว) ส่วนภาพนี่ถ่ายเองครับเห่อๆ

เกี่ยวกับเรื่องHaruhi?
- Haruhi เป็นAnimeของKyoto Animetionมีทั้งสิ้นทั้งหมด14ตอนออกฉายตอนปี2006 เมื่อออกฉายก็ทำปรากฎการณ์อันลือลั่นขึ้นมาทันที สาเหตุที่ทำให้เรื่องนี้ถูกกล่าวขานนั่น มาจากตัวของKyotoเอง ไม่ว่าจะทำแบบไม่เรียงตอน สร้างความสงสัยให้คนดู ใส่ใจในงานภาพ นักพากย์ที่สุดยอด และมีหลากหลายอารมณ์มากสำหรับในอนิเมทหนึ่งเรื่อง

เนื้อเรื่องก็จะกล่าวถึง เคียวพระเอกของเรื่องที่ต้องเข้าไปพัวพันกับเด็กสาวๆแปลกๆอย่าง สุสุมิยะ ฮารุฮิผู้ที่ออกมาประกาศตนตอนแนะนำตัวว่า "ฉันไม่สนใจมนุษย์ธรรมดาถ้ามีมนุษย์ต่างดาว นักข้ามกาลเวลา และมนุษย์พลังจิตให้มาหาฉันซะ!" เรื่องราววุ่นๆของเคียวกับฮารุฮิจึงเริ่มขึ้น

เอาละ สำหรับDVDนี่ล่ะเป็นยังไงบ้าง...

แรกเริ่มเดิมทีปะราคาไว้800กว่าบาทแต่คิดว่าไปซื้อจริงก็ได้ราคา600กว่าบาททุกคน....ถือว่าถูกๆมากๆสำหรับDVD4แผ่น+สมุดอีก1เล่ม (ลองค่ายอื่นทำสิ....1000Up)

ตัวกล่องทำออกมายาวๆ ดูแปลกตาดี ส่วนข้างในDVDนั่นแผ่นที่1กับ2ใส่4ตอน แผ่น3กับแผ่น4ใส่3ตอน

การเรียงตอนใช่ตามไทม์ไลน์ของเรื่องเลย เพราะงั้นเหตุการณ์จะเป็นลำดับไม่มีงงแน่นอน....

เอาละมาเริ่มการสับ เอ็ยวิจารณ์กันเป็นข้อๆก่อนดีกว่า...

เรื่องของกล่องและแพ็คเกจ

ยอมรับว่าทำยาวๆแบบนี้แปลกตาดี แต่มันเก็บยากนี่สิปัญหา สมุดแถมก็ดีอยู่หรอก แต่ใครมันจะกล้าใช้่..... แต่ตัวกล่องผมว่าก็น่าจะค่อนข้างทนอยู่เหมือนกัน

เรื่องของตัวDVD

ไม่มีสเปเชี่ยล ฟีเจอร์....นอกนั่นก็ตามมาตฐานDVDอนิเมท แถมภาพตอนเลือกตอนในแผ่นที่4ยังซ้ำกับแผ่นที่3อีก(ไม่น่าให้อภัย)

เรื่องของการพากย์ บทการแปล และซับไตเติล....

 พากย์ยุ่นไม่ขอพูดถึงไม่มีปัญหาอยู่แล้ว อย่างที่รู้ๆเรื่องนี้บทพูดเยอะมากทั้งบทพากย์และซับก็ต้องตัดออกเพื่อทำให้กระชับลงบ้างแต่ก็ยังคงรู้เรื่อ ถือว่าไม่เสียหายมากครับ

แต่การแผลขอตินิดนึงเถอะเรื่องการใช้ศัพท์เฉพาะ โดยส่วนตัวเ้ข้าจะว่าเรื่องนี่มันต้องเฉพาะกลุ่มจริงๆมันถึงจะขายได้แต่จริงๆแล้วน่าจะใช้คำมาตฐานๆที่ใช้กันทั่วไปมากกว่า คำว่าคอสเพลย์นี่ยังพอเข้าใจอยู่ว่าหาคำแทนไม่ค่อยได้แต่อย่างโพนี่เทล....น่าจะใช้คำว่าหางม้า  มากกว่าและตอนการผจญภัยของอาซาฮินะมิคุรุ...ผมได้ยินคำว่าโมเอะเต็มสองหู....โอ....

พากย์ไทย....บอกตามตรงเพราะเหตุนี้และครับถึงยอมซื้อDVDมา เพราะอยากรู้ว่าจะพากย์เรื่องนี่กันยังไง (เพราะฮารุฮิเป็นอนิเมทที่กล่าวขาน กันว่าพากย์ได้ยากโดยเฉพาะเสียงของเคียว์พระเอกที่บ่น ไม่มีหยุด...)

หลายที่จะว่าันผมไม่รู้และไม่สนด้วยแต่ผมขอบอกว่า....พากย์ไทยเรื่องนี้นะ

เยี่ยม!

ถึงจะไม่เข้าขั้นดีที่สุดมีข้อผิดผลาดบ้าง แต่ฟังเรื่องนี่แล้วไหลลื่นเลยครับ...

เสียงนักพากย์แต่ละคนไม่ค่อยคุ้นหูกับการพากย์เสียงอนิเมทเท่าไร(แต่ได้ยินจากนักขบวนการเป็นประจำ ดูเหมือนจะเป็นนักพากย์ของโรส) มาเจาะลึกเสียงของแต่ละคนกันดีกว่า~

เคียว - แม้จะไม่ได้อารมณ์แบบต้นฉบับ (เพราะเคียวเวอร์ชั่นต้นฉบับเสียงจะขรึมๆเท่นิดๆแต่ไทยเวอร์ชั่นนี่ดูเป็นหนุ่มร่าเริงเฮวๆไปเลยแฮะ) แต่ขอชมที่บ่นได้อารมณ์ฟังไปก็ฮาไปเลยครับ ตอนแรกๆอาจจะดูแข็งๆแต่หลังๆผมว่าลื่นครับ (ผมเห็นใครหลายคนตัดสินภาคไทยโดยการเปิดดูแค่ตอนแรกๆ - - จริงๆแล้วสพหรับเรื่องนี้เนื่องจากมันหลากอารมณ์มีตอนแบบคดีนักสิบบ้าง ยานรบบ้าง ตอนฮาๆบ้าง ตอนพูดมากบ้าง เพราะงั้นผมเลยดูข้ามๆฟังเอาครับ)

ฮารุฮิ - ถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นของญี่ปุ่นแล้วผมว่าเสียงน่ารักน้อยกว่าแต่หวานกว่าครับ(เอะยังไง)ต่ถึงยังไงก็ไม่ใช้เรื่องเสียหายเท่าไรนัก เพราะก็ยังดูลื่นไหลไปได้เรื่อยๆ

มิคุรุ - เสียงน่ารักออกแนวโมเอะดี แม้จะดูขรึมกว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่นนิดหน่อยแต่ก็ถือว่าโอเค

โคอิสึมิ - ตรงเสป็คเสียงหล่อ....นุ่มๆแม้จะไมได้อารมณ์เท่าของยุ่นแต่ก็ไม่เลวร้ายมากนัก

ยูกิ - เสียงดูมีอารมณ์ความรู้สึกไปนิด ถ้าเทียบกับยูกิที่ต้องพูดแบบไร้อารมณ์แต่ลักษณะการพูดเหมือนครับ สรุปก็คือไม่เลวร้ายนัก....

5ตัวหลักดีหมดเลยแต่...ตัวประกอบล่ะ เสียงคุณอาซาคุระ ห้าวและแข็งเกินไปนิด(ไม่รู้คนพากย์เดียวกับคุณสึรุยะรึเปล่านะ แต่ถ้าใช้ผมอยากบอกว่าพากย์คุณสึรึยะเหมาะกว่าอีกครับ)เสียงทานิงุจิดูแล้วให้อารมณ์ว่าใช้เลย....คุนิคิดะเปลี่ยนจากเสียงโชตะมาเป็นเสียงหนุ่มซะได้แต่ก็ไม่เลวร้ายอยู่ดีนั่นและ....

สรุปก็คือ ถึงจะเทียบญี่ปุ่นไม่ได้แต่ก็ถือว่าดีเลยครับ หลายคนชอบของเสียงยุ่นไปเทียบแล้วบอกว่าไม่ดีแบบนั่นแบบนี่...อันที่จริงผมก็เข้าใจแต่ก็อย่าลืมนะครับ ไทยกับยุ่นนะ มันต่างกันเลยวงการนักพากย์ก็ไม่เหมือนกันการจะพากย์ให้เหมือนต้นฉบับนั่นยากครับ เหมือนนักไทยแต่เอาไปพากย์ญี่ปุ่นนั่นและครับ มันก็ไมไ่ด้อารมณ์เท่ากับของออริจินอลใช่มั้ยล่ะ.... เพราะงั้นขอฝากเรื่องนี้ไว้ด้วยนะครับ

สรุป 600กว่าบาท...แม้จะไม่มีอะไรเท่าไร แต่ก็ถือว่าคุ้มครับ สำหรับคนที่คิดอยากจะลองซื้อดูผมก็แนะนำครับ เพราะ(เรียงตอนแบบนี้ เหมาะกับคนทั่วไปมากกว่า ดูก็รู้เีรื่องด้วย)

Comment

Comment:

Tweet

ห้วยเสียงฮารุฮืผมล่ะเกลียดจัง เสียงซากุระในนารูโตะ -_- แล้วก็เสียงอาซากุระ ก็เสียงของเคียวโกะในรีบอร์น โรสน่าจะมีคนภาคษ์ดีๆฝ่านี้

#3 By (61.19.52.106) on 2008-11-14 19:38

ยังำม่เคยดูเรื่องนี้เลยอ่ะ แต่ได้ยินข่าวมาหลายครั้งแล้ว พอรู้จัก

#2 By G-dradongenesis on 2008-07-20 11:21

มีออกวางขายแล้วเหรอคะนี่
ไม่ค่อยได้ออกข้างนอกไม่ค่อยรู้เรื่องsad smile