วิจารณ์ Srw A PSP

posted on 10 Jul 2008 21:01 by srwkung in Srw

Super Robot Wars Advance Portable (Japan Version)

เครดิตภาพ http://www.yesasia.com/global/1010816149-0-0-0-en/info.html

สำหรับSrw A PSP หรือชื่อเต็มๆคือ Super Robot Wars Advance Portable หรือก็คือภาคAในเกมบอยแอดวานส์นำมาสร้างใหม่นั่นเอง จริงๆถ้าเทียบกับMX PSPที่ออกไปนั่น ภาคนี่อาจจะเรียกได้ว่าทำใหม่มากกว่าของเดิม(ถึงแม้ว่าภาพส่วนใหญ่เอาของเก่าจากเวอร์ชั่นอื่นๆมาตัดแปะทำให้เนียนขึ้นก็เถอะ)

เนื้อเรื่อง

ภาคAเป็นภาคท้ายๆที่ยังคงมีตัวลับยุบยับเหมือนSrwแบบเก่าอยู่เนื้อหายำๆก็อยู่ในกรณ์ปกติแต่ภาคนี่ไม่มีซี่รีย์แปลกๆเท่าใด(เพราะซี่รีย์ที่ลงครั้งแรกสมัยนั่นอย่างนาเดหรือดรากูน่ามันก็ไปลงหลายภาคแล้วนะสิ)แต่มีตัวเอกเอาใจพ่อยกแม่ยกสองคนคือเอ็กเซล อัลเมอร์หนุ่มความจำเสื่อม(แต่ตอนไม่เสื่อมและความจำกลับมาเท่กว่าแฮะ)แล้วก็ลาเมีย เลิฟเลสเจ๊สาวอกอันดับหนึ่งของSrw โดยเฉพาะคนเล่นภาคนี่จะโฮกเอ็กเซลเป็นพิเศษเพระอยากเห็นตอนความจำเสื่อมกับไม่ค่อยได้เล่นในซี่รีย์Og หุ่นตัวเอกมีให้เลือก5ตัวสายซุป3 เรียล2แถมไม่มีร่างพัฒนาซึ่งดุๆแล้วสายซุปดูยังไงก็น่าเลือกกว่าเยอะ (แต่แอคเซเวอร์เป็นออริจินอลที่ผมชอบที่สุดเชียวนะครับ มันนี่และคือต้นแบบของนาโนไรเดอร์หุ่นออริจินอลตัวแรกของผมล่ะ) ทางแยกภาคนี่ก็มีให้เลือกมากสุดสามทาง ครับ

ภาพ

ตอนเห็นครั้งแรกอยากจะตบกบาลทีมที่ทำเลย ทำไมเอาของเก่ามาหากินฟร่ะ เล่นเองแล้วจึงได้รู้ว่า....มันก็ไม่เลวแฮะเอาภาพเก่าๆมาทำใหม่แต่ทำสีให้สวยขึ้น อย่างทีมนาเดหรือพวกเอสเทวาลิสงามขึ้นเป็นกอง ภาค0079ก็ทำใหม่หมด เลยทำให้ดูสวยกว่าซี่รีย์อื่นๆซะอีก....(และภาคนี่ลุงโร่ก็กันดั้มยาวครับ ฮา~) คัตอินก็มากขึ้น(เคนอิจิโวลเทสไฟท์มีคัตอินกับเข้าด้วย....ทำให้ราศีโวลเทสไฟท์เท่ขึ้นเยอะ แม้ประสิทธิภาพมันจะคงเดิมก็เถอพ)

เสียง

น่าเศร้าเพลงใหม่ไม่เยอะ จริงๆต้องเรียกเพลงน้อยมากต่างหากและเกือบจะไม่ทำใหม่เลยด้วยมั้งมีแต่ของพวกที่ลงอิมแพ็คมาก่อนภาคนี่เลยทำดนตรีใหม่อย่าง You Getของนาเด หรือเพลงประจำตัวของซันบ็อกเป็นต้น(เพลงมาทำนองเอื่อยๆเลยทีนี้)

ระบบ

ไม่รู้ว่าหลายคนชอบรึเปล่าผมละเกลียดระบบเลเวลใช้ท่าภาคนี้มากเลย เพราะมันเหมือนกักๆไม้ตายไม่ยอมให้เราใช้ซะงั้น....ดีนะที่มีภาคเดียว(แต่A PSP ความน่าเบื่อของมันก็น้อยกว่าตอนผมเล่นภาคAแฮะ) ท่าประสานภาคนี้เยอะมากมายมหาศาล (โดยเฉพาะสายซุปอย่างเก็ตเตอร์ นี่ก็มียิงดับเบิลบีมกันเกือบทุกรุ่น มาชินก้าก็เหมือนกันฮ่วย.....) ช่องสกิลภาคนี่ใส่ได้12ช่อง รวมๆแล้วทุกตัวละครยัดพลังพิเศษใส่ได้หมดเลย แต่แลกมากับการไม่มีPPแต่มีพาร์ท+ค่าพลังแบบWแทน และจบรอบหนึ่งค่าที่อัพคงเดิม(ว่าง่ายๆเล่นหลายรอบเทพสินะ) ที่เทพอีกอย่างก็คือโบนัสประจำหุ่นกับโบนัสACE (อย่างคาสึยะนี่ปัด100%ทำให้เทพไปเลยสรุปคือจะซัดพี่แกได้ต้องอาวุธยิงเท่านั่น)

ความยาก

ไม่รู้ว่าไอ้เจ้าภาคF กับF Finalฝังใจผมรึเปล่าผมเลยไม่เคยพูดว่ามีSrwภาคไหนยากกว่าสองภาคนี่เลย ภาคนี่ก็ยากดีแท้ศัตรูยิงไม่ค่อยโดน แถมโซยENกันวืดๆ (สโตนน่าไชน์สปาร์คสูบEN 200 ทำไปได้) แต่ความยากมันก็ราวๆOg 2ก็คือ โอเวอร์หลายๆครั้งมันก็พอผ่านได้(ไม่เหมือนภาคFหรือภาค4 ภาคนั่นโอเวอร์ที่เทพร้อง ยกเลิกฉากสู้ไม่ได้อีกเสียเวลาและทรมานเป็นบ้า)

สรุป

ถ้าเป็นSrwสำหรับผมก็สนุกทุกภาคและครับ ถือเป็นนิมิตหมายการรีเมคที่ดีอีกอันด้วย ถ้ารีเมคภาคRมาต่อนี่อารมณ์อยากเล่นก็ยังมีอยู่(เพราะได้ภาคนี่ช่วยจึงคิดว่าภาครีเมคไม่ได้เลวร้ายเท่าไรหรอก)

(เกร็ดความรู้ จริงๆแล้วSrw4 ก็รีเมคมาเป็น4S(ใส่เสียงพากย์)แล้วก็มาภาคF(เนื้อเรื่องเดียวกันแก้ๆนิดๆ)แล้วก็มาเป็น@(นี่ก็เอาเนื้อเรื่องมาแก้เหมือนกัน) เรียกได้ว่าภาคเก่าๆแทบไม่มีเนื้อเรื่องใหม่ๆเลยว่างั้นเถอะ

8/10 หักเรื่องเพลงน้อยไปนิดเฟ็ย

Tags: srw 3 Comments

Comment

Comment:

Tweet

ภาค Alpha มันไม่ได้จัดว่าแก้นะ มันเอาของเก่ามาแต่งใหม่เลยต่างหาก เพราะ DC นี่ถ้าภาคเก่าๆ ต่อให้แก้ยังไงก็ต้องเป็นศัตรู แต่ในภาค Alpha DC จัดเป็นพวกเราตั้งแต่เริ่มครับ และก็เป็นไปยันจบภาค 3 เลย

#3 By Jack149 (58.8.26.192) on 2008-07-21 00:27

อยากเล่นมั้งจัง ไม่มีเครื่อง PSP
มันจะยากกว่าใน GBA ไหมหว่า

#2 By G-dradongenesis on 2008-07-11 12:16

ผมเองก็กำลังพยายามเล่นอยู่ล่ะแต่ตอนนี้ติดอยู่ตางแถวๆด่าน31รึ32นี่แหละ เป็นเนื้อเรื่องของไตตั้น3 บอส 2 ตัวสุดท้ายเจอแล้วอยากร้องไห้ตัวแรกว่ายากแล้วตัวหลังย่งยากกว่า(เพราะSPหมดไปกับตัวแรก) ตอนนี้เลยหันมาเล่น rockman Power UP แก้เซ็งอยู่

แต่ภาคนี้ไดมอสเค้าเทพจริงๆ ทั้งๆที่ตอนGBA โดนดองอยู่ในยานแท้ๆ ภาคนี้พี่แกเก่งอย่างกะก้นเหวมหาสมุทรกับท้องฟ้าชั้นสตราโตสเฟีย...

เอาเป้นว่ายังไงก็คงจะเอาให้จบสักรอบให้ได้ล่ะ