*เอนทรี่นี่อาจจะสปอยเนื้อเรื่องแหลกลานเพราะงั้นคนกลัวสปอยระวังไว้ด้วยนะครับ

พึ่งจะจบเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาเล่น(เนื่องจากผมต้องไปเรียนพิเศษกับอ่านหนังสือให้มากขึ้น ทั้งๆที่มันน่าจะจบตั้งนานแล้ว)

สำหรับ Super Robot Taisen Mugen no Fronties หรือใครจะเรียกOG Sagaก็แล้วแต่ เป็นภาคที่แหวกแนวเดิมๆของSrwไปอย่างสิ้นเชิงเนื่องจากเปลี่ยนมาเป็นRpgไม่ใช้เทินเบสแบบเดิม แถมมีการยำตัวละครจากNamcoXCapcomและXenosagaอีกด้วยจึงมีเสียงบ่นออกมาว่าทำไมถึงต้องเรียกว่าOgฟร่ะ อะไรแบบนี้ และก็มีคนที่กำลังคิดว่าภาคนี่มันสนุกรึเปล่า.... จนกระทั่งเกมออกมา มันจึงเป็นฉะนี้...

เนื้อเรื่อง
- หากใครคิดว่าภาคนี่คือเกมที่เอาบรรยกาศ เอกลักษณ์ของSrwมาทำเป็นแบบRpgละก็ คิดผิดคิดใหม่ได้นะครับที่เด็ดสุดก็คือเนื้อเรื่องที่ดันเขียนให้ไปลงกับภาคหลักได้ซะงั้น คียเวิร์ดอยู่ที่ตัวเอก ฮาเคน บราวนิ่งหรือW00 Wซี่รีย์คนแรกที่เลม่อนบราวนิ่งสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ทดสอบขับPt(จึงไม่แปลกใจทำไมหมอนี่นามสกุลบราวนิ่ง)และก็อาเชนหรือW07 พี่สาวของW17 ลาเมียเลิฟเลสจากภาคหลักนั่นเอง คุณอ่านไม่ผิดหรอกครับ เพราะอาเชนเป็นโปรโตไทป์ของลาเมียนั่นเอง(หรือรุ่นต้นแบบ) Wวี่รีย์10รุ่นแรก(มั้ง)ถูกออกแบบมาให้ต่อสู้ได้แต่โครงการก็ถูกระงับไปเนื่องจาก เขาเน้นใช้หุ่นซัดกันมากกว่า พวกWซี่รีย์พวกนี้จึงถูกนำไปทดสอบระบบXnในการข้ามมิติ(ก่อนที่พวก วินเดลจะใช้มันเคลื่อนย้ายมาในเหตุการณ์ของOg2) แต่ยานที่ทดสอบดันมาโผล่ในโลกของฟรอเทียซะนี่ เรื่องมันก็เลยเป็นแบบนี้

ระบบ
- ออกคล้ายๆเนมโคXแคปคอมหรือพวกเทลซี่รีย์ คอมโบมีตั้งไว้ให้เลยแค่กดปุ่มเพื่อต่อคอมโบหรือแคนเซิลให้เป็นจังหวะค่อนข้างง่าย แต่จะให้เชี่นสชาญจริงๆออยากไม่ใช้เล่นสำหรับคนที่เล่นอีมูแบบผม....เดี้ยวเร็วเดี้ยวช้าบ้างเฮ่อ มีการเรียกตัวละครซัพพอร์ตมาช่วยหรือการเปลี่ยนตัวละครมาโจมตีต่อ(ใช้ได้ต่อเมื่อตัวละครตัวนี้คิวโจมตีต่อจากเราเท่านั่นวิธีเรียกมาแบบนี้จะทำให้ไม่เสียHitที่ทำได้) ไม้ตายหรือท่าพิเศษก็ใช้ง่ายโดยมี Com หรือค่าที่เป็นตัวกำหนดการกระทำแต่ละอย่างอยู่(แต่แอบบสงสัยอย่างนึงถ้าพวกฮาเคนมาลงภาคปกตินี่คงโกงน่าดูSpมากกว่า500 เฮ่อๆ) เล่นไปช่วงกลางๆเกมจะได้หุ่นจากSrwมาร่วมด้วยช่วยต่อคอมโบกับเราอีก

เสียง
- มีทั้งเพลงใหม่อย่างเช่น All Correct!ของฮาเคน หรือเพลงเก่าๆมิกว์อย่างAsh To Ash พวกที่มาแจมก็ขนเพลงจากเกมตัวเองมาด้วยเช่นกัน แถมเพลงประกอบในฉากต่างๆยังเป็นเพลงในSrwที่ทำให้ความรู้สึกว่า นี่และSrwล่ะ(เสียงมีส่วนช่วยเยอะนะ) ส่วนเกมนี้ฉากต่อสู้มีเสียงพูดด้วยำสหรับDSแล้ว เยี่ยมมากครับ!

ตัวละคร
- ผมว่าเกมนี้ตั้งใจจะขายตัวละครแหง่มๆ แน่นอนตัวละครแต่ละคนมีบุคลิคเอกลักษณ์ที่โดดเด่น นอกจากกลุ่มตัวเอก (หนองโพระเบิด คางุยะ นัมบุ เจนเทิลแมนฮาเคน ปลาไหลแดนซิ่ง สุซุกะ ๆลๆ)กลุ่มศัตรูเองก็มีคาแรกเตอร์ที่มีเอกลักษณ์สูงนอกจากนั่นยังมีจำนวณมากด้วย (ตั้งแต่สามดาวแดง เจ้าหัวแมวกัจจี้ โคมะแม่ค้าแมวหน้าเลือด โดโรธั เลดี้ผู้แอบซ่อนระเบิดไว้ใต้กระโปรง!?) ที่สำคัญคือบรรดาตัวเอกของเรามักจะมีบุคลิคหรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับภาคหลัก หรืออาจจะเป็นการล้อเลียนตัวละครอื่นของนักพากย์ตัวละครนั่น(ยกตัวอย่างเช่นคางุยะ นัมบุนางเอกของเรื่องที่ใช้ซังคันโต แถมมีบทพูดอย่าง ซังคันโตอิโตโจดัน หรือ วาตาชิ คางุยะนัมบุ อาคุโอทัสซึรุกิเด็ส ส่วนฮาเคนจะมี โอเระ โนคิริฟุดะ! ราวๆนี้แฟนSrwต้องออแน่ๆ มุขนักพากย์อย่างเช่นเซมไบที่เรย์จิตะโกน(อันนี้ล้อโณมสอตร์มที่คนพากย์เรย์จิพากย์ครับ)หรือบากะบากะของเชามูตอนใช้เซย์ชิน(อันนี่ก็ล้อรูริ จากนาเดชิโกะซึ่งก็พากย์คนเดียวกับเชามูนั่นและ)

ภาพ
- ไม่อยากพูดมากเท่าไรก็ดีตามมาตฐานและครับ ที่น่าทึ่งอีกอย่างคือบรรยกาศของโลกในเรื่องที่แทบจะไม่เหมือนกันเลย(โลกแรกให้ความรู้สึกเหมือนเทคซัสหรืออเมริกา โลกที่สองก็คือญี่ปุ่น โลกที่สามนี่คือรูปแบบตามแฟนตาซีทั่วไปนั่นเอง)

ข้อเสีย
- เกมนี้ค่อนข้างยุ่งยากและน่าเบื่อในช่วงกลางๆจากการนั่งเก็บเลเวล จริงๆเลเวลมันก็ไม่ได้ขึ้นยากอะไรหรอก(โดยเฉลี่ยคือสู้ราวๆ7-8ครั้งต่อการอัพหนึ่งเลเวลในกรณ๊เดินไปลุยในสภาพศัตรูที่ให้Expเหมาะสมกับเรา)ฉากต่อสู้ก็เพลินด้วยแต่ไอ้การที่คอมโบไม่ต่อเนื่อง ติด Feปล่อยๆก็ชวนให้หงุดหงิดเหมือนกัน และศัตรูที่เหมือนจะก้าวขาออกมาก็เจอตลอด ตัวละครดีกันหมดเลือกใช้ไม่ถูก(อ้าว...)แต่อภิมหาข้อเสียคือบอสเยอะมากๆ......เยอะจนผมคิดว่าตัดตัวละครออกไปบ้างสักตัวมันไม่น่าจะมีปัญหานะ (คือบอสไม่เยอะเกินไปจริงๆ) เนื้อเรื่องถึงจะดีแต่ก็ยังงงๆกับการต่อสู้กับคนอื่นของพวกตัวเอก(เหมือนซัดกันไม่ถึงตาย แถมชนะแล้วยังคุยเล่นกันได้อีกหรือคุยเล่นอยู่ดีๆต้องมาสู้กันซะงั้น) แต่ข้อนี่ผมคิดว่าความรู้ภาษาผมน้อยไม่อาจแปลได้นั่นเอง

สรุป
- แฟนSrwก็น่าจะหามาเล่นเพระเป็นการเปิดมิติใหม่ให้กับเกมซี่รีย์นี่ นอกจากยำหุ่นหรือเทินเบสแบบตารางแล้ว เกมนี้ยังมีอะไรที่มากกว่านั่นเยอะ ภาคนีได้แสดงให้เห็นว่าเกมนี้สามารถพัฒนาแนวทางหรืออะไรต่อไปได้อีกเรื่อยๆแน่นอน แถมแฟนๆของAtxทีมนี่น่าจะดีใจนะครับเพระภาคนี่เหมือนทำขึ้นมาแล้วยAtxจ้าเลย

สรุป 8/10ครับ

Tags: srw 2 Comments

Comment

Comment:

Tweet

ฮ่าๆ ยังไงมันก็ RPG นั้นแหละ open-mounthed smile

#2 By maniastyle on 2012-01-14 10:38

ผมเล่นเกมนี้นะ แต่ผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับจักวาล srw เลย เพราะผมขี้เกียจมาบังคับหุ่นรุ่นปู่ ชอบตัวละครใหม่ๆมากกว่าอ่ะนะ
ตอนแรก ฮาเกน เรานึกว่าเป็นคนซะอีก......ดันเป็นแอนดรอย??
เป็นไปได้อยากจะหาข้อมูลพื้นเพตัวละครมากกว่านี้ แต่ ไม่รู้๓าษายุ่นเลย คิดจะหวัง Ver. eng ก็ไม่ความหวังซะงั้น........เพราะงั้น

ชอบสุสุกะอ่านะ......แบนๆ แต่เต้นพริ้วววววconfused smile

#1 By konmunbaa on 2008-06-18 15:45