จริงๆเล่นจบไปตั้งแต่ปีที่แล้ว.....(วันที่29ธันวาคมปีที่แล้วนะครับเห่อๆ~) แล้วก็ไม่ได้ว่างมาเขียนบรรยายความรู้สึกรวมถึงวิจารณ์ภาคนี่เลยแล้วในที่สุดก็ได้มาเขียนซะที~~~ (อนึ่งบทความนี่สปอยเต็มรูปแบบ)

ก่อนอื่นเลยSrw Og Gaidenหรือว่าภาค Oggนี่นั่นก็คือตัวเต็มของภาค2.5นั่นเอง หลังจาก2.5ปล่อยออกมาให้ลองในOgsไปเรียบร้อย ก็ปล่อยภาคนี่ตามออกมาในปีเดียวกันทันที ภาคนี่นั่นอินเตอร์เฟสก็ไม่ต่างจากOgsมากมายเพิ่มตัวละครใหม่ๆ แล้วเนื้อเรื่องใหม่ๆเข้าไปตอนนี้ก็ขอพูดเป็นส่วนๆครับ

เนื้อเรื่อง
36 ฉาก น้อยมากแต่ก็นะทั้งภาค RและCompacts3ฉากก็น้อยมากๆอยู่แล้ว ถึงเสริมเนื้อเรื่องย่อยๆเช่นของภาคOVA เรื่องของไฟเตอร์โรอา การปรากฎของตัวละครภาคMX และการกลับมาของเอ็กเซลและอัลฟีมี่ก็ไม่อาจช่วยให้เนื้อเรื่องภาคนี่ยืดไปถึง50ฉากได้ แต่สำหรับผมถือว่าลงตัว เพราะอย่างน้อยๆก็ไม่ค่อยรู้สึกว่าเกมมันสั้นเท่าไร แถมตัวละครที่คิดว่าตายหลายตัวก็กลับมาด้วย(แล้วทำไมไม่เอาคุณพี่โอกะกลับมาเล่า~~~)

ความยาก
ไม่เข้าใจภาคนี่ตรงความยากนี่และ โอเคความยากพอๆมาตฐานภาคOg แต่ดาร์กเบรนที่เป็นรองบอสใหญ่ของเกมกลับเก่งกว่าเนโอแกรซันบอสใหญ่ซะอีก (หรือจริงๆแล้วฉากที่ให้สู้กับชูว์ฉากสุดท้ายในเกมเป็นแค่ของแถม?) นอกจากบอสแล้วลูกกระจ็อกบอส(เบ้ของบอสนั่นและ)ก็ยังต่างกันลิบลับ ดาร์กเบรนเป็นโซลเดี้ยนแม้จะเป็นลูกกระจ็อกแต่เจ้านี่คือบอสใหญ่ภาคSc ครับต่างจากแกรนซันที่เป็นแค่วาลชิออนรุ่นผลิตจำนวณมากเท่านั่น(จริงๆวาลชิออนมันก็บอสSrw 2กับSrw2G คู่กับแกรนซันนะ....แต่นี่รุ่นผลิตจำนวณมากความกระจอกเลยเพิ่มมากขึ้น
ดูเลือดก็ได้เลย มันต่างกันลิบลับ)

ความพิเศษ
นอกเหนือจาก ตัวละครที่ตายๆทั้งหลายกลับมาเราก็ได้เห็น ตัวละครจากภาคMXมีบทกันตั้งแต่ ฮิวโก้ ลุงอัลเบโร่และเจ้าฟลอเลีย รวมถึงอควอ เอลเด้ ๆลๆ นอกจากนั่นเรายังเห็นเกรียนโทมะโผล่หน้ามาด้วย ความพิเศษของภาคนี่จริงๆคือ มีการ์ดSrwเอามาเล่นแก้เบื่อ(เกมการ์ดที่ผมว่าดวงต้องมาก่อนฝีมือ)และฟรีแบตเทิลดูฉากต่อสู้ได้หนำใจ(เอาโซลเคนไปต่อยกับยักดาโบล....อา...สะใจจริงๆ.....)

เพลง
ภาคนี่ชอบสุดๆตรงเพลงครับ มีเพลงใหม่ๆเพิ่มเข้ามาถึงจะไม่เยอะก็เถอะ ทั้งเพลงประจำตัวของริโอะกับคาล่า(ไม่ต้องใช้คู่กับเรียวโตะและยูกิแล้ว) เพลงของทีมMX(ฟลอเลียตัวประกอบอดทนยังอุตสาห์มีเพลงกับเขาด้วย...)เพลงใหม่ของจิกันสคูโด แต่บางทีผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่าคนอื่นมีเพลงประจำตัวกันเกือบหมดทำไม
บริทถึงยังไม่มีคนเดียวหว่า....

สรุป สำหรับคนบ้าSrwอย่างผมเล่นกี่ภาคก็สนุกไปหมดแล้วละครับ ภาคนี่ก็ทำมาได้โอเค แม้ฉากจะน้อยไปนิด(แถมฉากซ้ำกับภาค2.5ก็มี....)แต่ก็นะเอากลับมาเล่นหลายๆรอบคงจะแทนกันได้ล่ะ(ภาคนี่จบรอบเดียวได้สเปเชียลโหมดมาเลย....)

Tags: srw 4 Comments

Comment

Comment:

Tweet

เอ้.... แล้วเมกาจะตีพิมพ์เกมนี้ลงแบบรายเดือนหรือยังครับ และบทสรุปอันที่ตีพิมพ์ไปก่อนนิ มันมีข้อมูลครบถ้วนหรือเปล่าครับ (เพราะเผื่อว่าจะได้ไม่ต้องเสียตังค์โดยใช่เหตุนะครับ)

โดยรวมๆ เกมนี้แม้สั้น แต่ก็ลงตัว แถมยังมีเนื้อเรื่องที่เชื่อมเรื่องไปภาคอื่นๆ เช่นภาคมาโชว (หลังชูว์ตายไปแล้ว) ภาคเอ็มเอ็กซ์ (ข้าพเจ้าอยากเห็นแกรมเหรดมากๆ) ภาคอัลฟ่า 3 (โทวมะเป็นแขกรับเชิญแบบนี้ ไม่ทำต่อก็กระไรอยู่) และภาคอื่นๆ ที่น่าจะเอามา หลังจากที่เอาภาคอาร์กับคอมแพค 3 ลงไปแล้ว

หุ่นแบบใหม่ในเกม มีดังนี้
เกซเพนท์ ของกลุ่มครายวูลฟ์ ไม่มีมันก็อ้างอิงอะไรไม่ได้ครับว่า พวกนี้ขับหุ่นอะไร
เอ็กซาแลนท์แบบ 2 ของราอูวกับฟิโอน่า รับขวัญกับการเอาฟิโอน่ามาอีกครั้ง กับอาวุธที่มีคุณสมบัติสับมิติกระจุย
ยาดาบัลโอ้ร่างเทพ ที่ทำให้เรารู้ว่า หมัดมวยมีอานุภาพกว่าที่เราคาดคิด พอๆกันกับพวกชูร่าที่อลังการพอๆกัน

จะรอดูแล้วกันว่า ปีนี้ ตาแว่นจะเอาโอจี 3 มาลงต่อจากเอรีเมคหรือเปล่า หรือว่าจะเป็นภาคใหม่นะครับ

#3 By VectorRaid on 2008-02-13 11:20

ดาร์คเบรนมีดีแค่เลือดเยอะ กับเพิ่มเลือดต่อเทิร์นได้เยอะเท่านั้นละงับ ผมว่านะ ( ชอบ ชูว์มากกว่า )
ปล.เห็นด้วยกับลูกน้องที่เปงวาลชิออน นี่อ่อนมากมาย -*-

#2 By Waya (222.123.201.69) on 2008-01-08 20:06

สวัสดีปีใหม่ ย้อนหลัง 4 วันครับ
จริงๆก็ยังเล่นไม่จบหรอกครับ แต่ก็เข้ามาอ่านละ(แอดแล้วเน้อ) ชอบตรงเพลงมากเหมือนกัน เพลงให้เลือกใช้เยอะมากครับ (เพลงใหม่ ของจิกันสคูโด ฟังครั้งแรกก็โดนครับ อารมณ์ยุต 80 เลย ฮะๆ...อ้อ..จัสติส girl ของริโอะก็สนุกดีด้วย...)big smile
ว่างๆก็ไปคุยสัพเพเหระกันนะครับ

#1 By Hagane F คุง on 2008-01-04 09:37